8-10-201920-85345880-w500-6577-1570587496.png

"Chuyện tình Bản Giốc" có bối cảnh hoàn toàn tự nhiên.

-  Lý do gì khiến anh tổ chức show thực cảnh tại Bản Giốc?

- Trong rất nhiều năm làm nghề, tôi luôn tìm tòi những bối cảnh trên khắp đất nước để thực hiện giấc mơ làm thực cảnh đã ấp ủ nhiều năm qua. Bản Giốc cũng là một địa điểm mà tôi nhắm tới.

Nhưng khi đến thì tôi bị "chết lặng" vì không gian tại thác quá đẹp, y như những gì tôi tưởng tượng trong dự định của mình. Lúc đó, tôi đã thốt lên: "Giấc mơ của tôi đây rồi" như những gì tôi chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Và đó là khởi nguyên để trong rất nhiều ngày sau đó tôi ở lại Bản Giốc sáng tác và xin lãnh đạo của Cao Bằng cho phép thực hiện show diễn đó.

"Chuyện tình Bản Giốc" tạo nên một không gian nghệ thuật nhiều màu sắc, giới thiệu bản sắc và chiều sâu giá trị văn hóa dân gian của con người Cao Bằng. Đồng thời, show diễn sẽ quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng du lịch của thác Bản Giốc cũng như mang đến cho khách du lịch và chính người dân Cao Bằng cơ hội tìm hiểu sâu sắc hơn về những giá trị lịch sử và sự ưu ái trời ban cho thác Bản Giốc, vun đắp thêm cho tình yêu với vẻ đẹp tuyệt mỹ của một thắng cảnh hiếm có của miền biên giới.

8-10-201918-w500-4908-1570587495.png

Đạo diễn Hoàng Công Cường chỉ đạo ê-kíp thực hiện show diễn thực cảnh "Chuyện tình Bản Giốc".

- Việt Nam hiện có hai show diễn thực cảnh là "Ký ức Hội An" và "Tinh hoa Bắc Bộ" được đông đảo khán giả biết đến. Anh làm thế nào để "Chuyện tình Bản Giốc" trở nên khác biệt? 

- Thứ nhất, show diễn của tôi hoàn toàn dựa vào điều kiện tự nhiên, bối cảnh tự nhiên để thực hiện. Tôi phát huy thế mạnh của vẻ đẹp hùng vĩ mộng mơ để vẽ lên đó những giai điệu của âm nhạc và ánh sáng trình diễn, biến nơi đây thành huyền ảo, trong những điệu múa và tạo hình của diễn viên như hòa quện vào  âm sắc của thiên nhiên. Từ tiếng thanh âm của rừng núi, thác nước, tôi cũng khai thác tối đa để khán giả lạc vào chính câu chuyện thần tiên từ Bản Giốc.

Thứ hai, "Chuyện tình Bản Giốc" kể cho khán giả những câu chuyện về những nét văn hoá đặc trưng của miền sơn cước Cao Bằng từ câu chuyện tiên nữ giáng trần, ánh trăng Bản Giốc, chín chúa tranh vua hay lễ hội Lồng Tồng, tục thờ Long Vương, hát then đàn tính... có quá nhiều chất liệu mà chỉ có nơi đây mới có được.

- Làm show diễn ngoài trời, hoàn toàn sử dụng cảnh thật, sân khấu là bãi cát ven suối và không gian mở, anh gặp những khó khăn gì?

Khó khăn thì vô vàn! Vì đó là nơi chung nhau giữa nước bạn và Việt Nam nên việc tác nghiệp tại vị trí giao thoa như vậy gặp rất nhiều khó khăn từ trao đổi với nước bạn, cho đến việc tránh làm ảnh hưởng tới các hoạt động chung của hai nước và khách du lịch .

Bên cạnh đó là việc thi công lắp đặt hệ thống thiết bị cho show diễn gặp nhiều khó khăn về địa hình hiểm trở. Hàng chục tấn thiết bị đều phải di chuyển bởi hàng trăm con người và "set up" liên tục trong 10 ngày liền.

8-10-201919-715113401-w500-6712-1570587496.png

Thiết bị âm thanh, ánh sáng để thực hiện show diễn lên tới hàng chục tỷ đồng.

Rủi ro về thời tiết cũng là một điều rất đau đầu với ê-kíp của chúng tôi. Bởi nếu chỉ mưa lớn 3 tiếng liên tục sẽ cuốn trôi toàn bộ hệ thống thiết bị trị giá hàng chục tỷ đồng. Nhưng rất may mắn là trời đẹp nên chương trình đã diễn ra suôn sẻ.

Bên cạnh những khó khăn, chúng tôi gặp thuận lợi là bối cảnh quá đẹp và những vị trí cho diễn viên trình diễn tại thác như đã được tạo hóa sinh ra để cho tôi làm vậy. Trước đây thì không có bãi cát dài, không có những mô đất nhô lên để làm sân khấu nhưng đúng thời điểm khi tôi thực hiện thì thiên nhiên đã dành tặng những vị trí không thể nào thay thế được.

- Điều gì khiến anh hứng thú nhất khi làm show diễn thực cảnh này?

- Điều hứng thú nhất chính là tôi đang thực hiện giấc mơ của mình ấp ủ bấy lâu nay. Tôi biết rằng đó sẽ là một show đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm nghề của mình.

- Anh thấy show thực cảnh của mình nói riêng và của Việt Nam nói chung còn thiếu những điều gì so với những show nổi tiếng thế giới?

- Điều duy nhất đó là kinh phí tổ chức. Nếu cho tôi ngân sách như các nước bạn - Trung Quốc và Mỹ, tôi tự tin show diễn của Việt Nam không thua kém gì nước bạn.

- Theo anh, tương lai của nền nghệ thuật biểu diễn thực cảnh ở Việt Nam sẽ như thế nào?

- Tôi nghĩ sẽ "bùng nổ" và trở thành một trào lưu. Ở Việt Nam, chúng ta được thiên nhiên ưu đãi, có quá nhiều cảnh đẹp, những địa hình mà chỉ nơi đây mới có được. Thế nên việc khai thác lợi thế từ những cảnh đẹp của Việt Nam để làm thực cảnh sẽ là những xu hướng tất yếu và tôi cũng đang tiếp tục làm việc đó trong tương lai không xa.

Hải My

Loading...
Loading...

Tin mới

THÔNG TIN

Loading...