Anh Vương là một nhân viên bình thường như bao người khác trong nhà máy điện tử. Vợ chồng anh đang làm việc tại Thâm Quyến (Trung Quốc, năm nay anh 33 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B năm 28 tuổi. Vì vậy, anh thường rất chú ý đến sức khỏe. 

Về cơ bản, anh kiểm tra mỗi năm một lần. Cuối tháng 1 năm ngoái, khi đó anh đi kiểm tra thì mọi kết quả đều rất bình thường. Gần đây, anh Vương nghĩ rằng cũng sắp tròn 1 năm đi khám rồi nên quyết định đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe lần nữa. Nhưng sau khi kiểm tra, anh lại bị phát hiện mắc bệnh ung thư gan, điều này khiến anh cảm thấy rất ngạc nhiên bởi anh chăm sóc sức khỏe rất kĩ.

2-16177861887071193656949.jpg

Ảnh minh họa.

Tìm hiểu nguyên nhân, cả gia đình mới vỡ le. Hóa ra, khoảng 1 năm trước, vợ anh Vương nghe nói nhiều loại dầu ăn được thêm vào nhiều chất phụ gia thực phẩm. Ăn dầu mới ép sẽ tốt cho cơ thể, không có chất phụ gia, vì vậy chị đã mua một ít dầu thực vật mới ép trong một xưởng nhỏ về để dùng.

Đem loại dầu ăn này đi kiểm tra, người ta phát hiện bên trong có một lượng lớn chất độc aflatoxin có khả năng gây ung thư cao. Thực tế, hiện nay, nhiều loại dầu thực vật mới ép được làm thủ công là an toàn nhưng cũng có một số xưởng nhỏ điều kiện vệ sinh không đạt tiêu chuẩn, nguyên liệu như đậu nành, đậu phộng không sạch có thể phát triển một lượng lớn nấm Aspergillus flavus (sinh ra aflatoxin) trong dầu ăn.

3-16177861888381886777348.jpg

Dầu ép từ đậu nành mốc, lạc mốc... đều sẽ chứa aflatoxin.

Aflatoxin là chất có khả năng gây ung thư cao, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách các chất gây ung thư bậc 1. Sau khi chất này xâm nhập vào cơ thể người sẽ ảnh hưởng đến DNA gây đột biến và đứt gãy, đồng thời khiến tế bào gan gia tăng, làm tăng tỷ lệ mắc ung thư gan.

Làm thế nào để tránh dầu ăn có chứa aflatoxin?

Trước hết, khi chọn dầu ăn, hãy cố gắng chọn một số nhà sản xuất dầu ăn đáp ứng các điều kiện vệ sinh. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng aflatoxin sẽ bắt đầu phát triển sau khi dầu ăn được mở nắp trong 3 tháng, do đó, bạn hãy cố gắng không sử dụng dầu ăn trong thời gian quá dài, tránh mua quá nhiều rồi để lưu trữ lâu dài. Với dụng cụ chứa dầu ăn đã sử dụng lâu ngày nên vệ sinh, lau chùi thường xuyên và không nên dùng quá lâu.

Thứ hai, học cách phát hiện độc tố aflatoxin trong dầu ăn: Để phát hiện độc tố aflatoxin, bạn có thể cho một củ tỏi đã bóc vỏ vào trong dầu ăn, vì tỏi rất nhạy cảm với độc tố aflatoxin, nếu tỏi chuyển sang màu đỏ chứng tỏ dầu ăn có chứa nhiều aflatoxin.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, The Healthy