Theo lời giới thiệu của người quen, chị Thu Thủy (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đặt 1 vỉ đá không tan hay còn gọi là đá vĩnh cửu với giá 150.000 đồng trên chợ mạng (mạng xã hội).

Vỉ đá gồm 8 viên, chất liệu bằng inox, có kích thước và hình dạng giống như đá viên lạnh thông thường. Mỗi viên đá có trọng lượng 30 gam và kích thước khoảng 25mm x 25mm.

Chị Thủy cho biết, bản thân của đá vĩnh cửu không thể làm lạnh mà phải bỏ vào tủ lạnh một thời gian, sau đó mới lấy ra dùng. Theo quảng cáo, đá vĩnh cứu có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách rửa sạch. Và  đá không làm mất đi hương vị của đồ uống, nhất là thức uống có cồn.

"Trông được cái hình thức, mẫu mã đẹp còn đâu thì không như lời quảng cáo. Theo chỉ dẫn, tôi bỏ sản phẩm vào ngăn đá tận 2 giờ đồng hồ mà vẫn không thấy lạnh" - chị Thủy nói.

da-1591049961498.png

Đá không tan được rao bán tràn lan trên chợ mạng nhưng mỗi nơi lại một giá

Chị Thùy Trang, chủ 1 cửa hàng xách tay trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thông tin, đá vĩnh cửu đã có từ lâu nhưng chủ yếu được lan truyền trong giới chơi rượu ngoại. Cách đây khoảng 1 - 2 năm, mặt hàng này mới được bày bán tràn lan, phổ biến. 

Chị cho biết: "Đa phẩn đá không tan được làm từ inox 304, bên trong chứa gel đông lạnh giúp giữ và truyền nhiệt. Nhưng nếu khách hàng không may mua phải hàng giả, hàng nhái thì rất nguy hiểm vì không biết chất cấu thành làm đá là gì".

da-vinh-cuu-1590617357128.jpg

Theo lời quảng cáo của người bán, đá không tan được làm từ inox 304, vật liệu hay dùng để sản xuất đồ đựng thực phẩm 

Dạo 1 vòng quanh chợ mạng, các sản phẩm đá không tan hiện được rao bán tràn lan, rầm rộ nhưng mỗi nơi một giá. Đơn cử như 1 vỉ đá 8 viên có quầy bán 140.000 đồng, chỗ bán 450.000 đồng/vỉ. Nếu khách mua nhiều sẽ được hưởng mức giá ưu đãi, rẻ hơn 10.000 - 20.000 đồng/vỉ.

Vẫn loại đá inox đó, một tiểu thương trên chợ online chung cư lại đưa ra mức giá 600.000 đồng cho vì đá 8 viên. Theo giới thiệu, loại đá không tan được người bán xách tay từ Mỹ, có hóa đơn, giấy chứng nhận đầy đủ. Do hàng không có sẵn nên khách phải chờ 10 - 15 ngày và cọc trước 1/4 số tiền. Nhưng đổi lại khi nhận, khách được kiểm tra hàng tùy thích và được đổi trả lại nếu không đúng mô tả.

Anh Mạnh Hùng (Long Biên, Hà Nội) kể, anh mới mua 1 vỉ đá không tan 6 viên trên Facebook người quen. Anh cho biết, dòng sản phẩm này phù hợp nhất là khi dùng với lượng nhỏ đồ uống có cồn. Nếu dùng để làm lạnh với đồ uống khác thì không hiệu quả vì thời gian làm lạnh hạn chế, chỉ khoảng 5 - 6 phút. 

An Chi