"Giấc mơ của chúng ta sẽ trở thành hiện thực nếu như có lòng cam đảm để theo đuổi nó" - dòng chữ ấy xuất hiện trong tấm banner cỡ lớn trên khán đài sân Wembley, bên cạnh chân dung của ông chủ quá cố của CLB, Vichai Srivaddhanaprabha.

430302609582673-imagea-851621108974257-snvo-1621154225359.jpg

Ông Vichai Srivaddhanaprabha vẫn luôn ở bên các cầu thủ Leicester City.

Đạo diễn hình đã rất tinh tế khi đã bắt được khoảnh khắc cậu con trai của ông, Aiyawatt Srivaddhanaprabha ngước lên tấm banner ấy, với những giọt nước mắt rưng rưng trong thời khắc Leicester City bước lên đỉnh vinh quang ở FA Cup.

Khoảnh khắc ấy có ý nghĩa hơn cả vạn lời nói. Nó giống như thời khắc mà đứa con thơ dại, nghĩ về người cha của mình khi gặt hái được thành công nào đó. Ông Vichai Srivaddhanaprabha đã qua đời, nhưng luôn bất tử trong lòng cậu con trai Aiyawatt Srivaddhanaprabha cũng như những người Leicester City…

"Tôi cảm nhận được niềm vui của ngài Chủ tịch. Cha ông ấy chắc hẳn sẽ rất tự hào. Đó là di sản ông ấy đã để lại cho con trai mình" - người hùng Tielemans chia sẻ sau trận chung kết FA Cup.

Không quá khi nói rằng lịch sử của Leicester City đã chia làm hai giai đoạn, trước và sau khi ông Vichai Srivaddhanaprabha mua lại đội bóng. Giai đoạn trước đó nhuốm màu u tối. Trước thời khắc lịch sử ấy, Leicester City dành phần lớn thời gian ngụp lặn ở hạng dưới. Rồi sau đó, cả trang sử huy hoàng mở ra dưới bàn tay của ông chủ người Thái.

e-1-c-4-mk-7-xo-acc-hdy-1621154256705.jpg

Con trai ông, Aiyawatt Srivaddhanaprabha đã tiếp nối thành công cho Leicester City.

Trong thời khắc mà Aiyawatt Srivaddhanaprabha âu yếm ôm chiếc cúp FA Cup như thể đứa con mới chào đời, người Leicester City nhớ về nụ cười hiền hòa của ông chủ quá cố Vichai Srivaddhanaprabha trên chiếc xe bus diễu hành chức vô địch Premier League năm 2016. Đó là hai thời khắc mà những người Leicester City không thể nào quên được.

Trở lại thời điểm năm 2018, cả thành phố Leicester đã chìm trong bầu tang tóc tiễn đưa ông chủ Vichai Srivaddhanaprabha với lòng biết ơn vô hạn. Họ biết ơn ông Vichai không chỉ vì ông đã làm nên lịch sử cho CLB Leicester City, mà bởi vì tình cảm mà ông đã dành cho thành phố nhỏ bé ấy.

Cách quản trị của người Thái không giống như các ông chủ nước ngoài khác ở châu Âu. Nó không chỉ đơn thuần là câu chuyện của việc rót tiền đầu tư, thu về lợi nhuận. Thay vào đó, nhà Srivaddhanaprabha đã quản trị Leicester City giống như mô hình gia đình, trong đó yếu tố tình cảm được đặt lên hàng công.

Dưới thời ông Vichai Srivaddhanaprabha, Leicester City đã không tăng giá vé trong 4 mùa giải liên tiếp, bất chấp việc các CLB Anh khác đang tìm mọi cách để moi tiền người hâm mộ. Ông từng quyên góp 2 triệu bảng để giúp xây dựng một bệnh viện dành cho trẻ em ở địa phương sau chiến tích vô địch Premier League.

srivaddhanaprabha-leicester-1621154308484.jpg

Trong thời đại của kim tiền, Leicester City đang vươn lên nhờ cách quản trị kiểu gia đình của ông chủ người Thái Lan.

Không phải ngẫu nhiên, trong thông báo xác nhận về cái chết ông chủ Vichai Srivaddhanaprabha, Leicester City nhấn mạnh: "Leicester City là một gia đình dưới sự lãnh đạo của ông chủ Vichai Srivaddhanaprabha. Toàn thể gia đình Leicester City vô cùng thương tiếc trước sự ra đi đột ngột của ông chủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì di sản của ông".

Sau này, từ "gia đình" còn xuất hiện trong nhiều thông báo khác của Leicester City. Và trong thời khắc ở Wembley vừa qua, chỉ cần nhìn cái cách mà ông chủ Aiyawatt Srivaddhanaprabha ăn mừng "một cách hồn nhiên" cùng toàn đội cũng đủ thấy giá trị của từ "gia đình" trong lòng Leicester City.

Như thủ thành Kasper Schmeichel chia sẻ sau trận chung kết FA Cup: "Chúng tôi luôn để một bức ảnh của ông chủ Vichai Srivaddhanaprabha ở bên trong áo đấu. Bởi ông ấy luôn ở bên chúng tôi".

Leicester City thực sự là hiện tượng lạ của làng bóng đá Anh. Ở thời điểm mà kim tiền lên ngôi, họ vẫn đang cố gắng duy trì cách quản trị theo kiểu gia đình của mình. Đó là sự pha trộn giữa cách quản trị của châu Âu và châu Á. Và chính cách quản trị ấy đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn.

"Bày cáo" chưa bao giờ đủ khả năng đua tiền bạc với những CLB lớn ở Premier League. Nhưng điều hay ở chỗ, trong những năm qua, họ lại phát triển vượt bậc nhờ sự đoàn kết lớn. Đội bóng duy nhất có thể phá vỡ thế thống trị của nhóm "Big Six" không ai khác ngoài Leicester City. Họ giống như kẻ nghèo mộng mơ, lạc giữa những kẻ trọc phú giàu có.

Nước mắt đã rơi trong ngày ông chủ Vichai Srivaddhanaprabha lìa xa trần thế. Và tại Wembley, người ta cũng thấy được những giọt nước mắt. Nhưng lần này, đó là nước mắt của niềm hạnh phúc ngập tràn.

screenshot-20210515203015-1621154406478.png

Giọt nước mắt của hạnh phúc khi Leicester City đăng quang FA Cup.

Sau kỷ nguyên của ông chủ Vichai Srivaddhanaprabha, Leicester City không sụp đổ, mà trái lại, họ đang phát triển rực rỡ nhờ sự kế thừa. Ở trên thiên đường, ông chủ quá cố của đội bóng có thể mỉm cười vì "gia đình" Leicester City vẫn đang phát triển.

Họ đã dám mơ ước, dám thực hiện và thành công…

H.Long