Trong bài viết mới nhất trên Sina, tờ báo Trung Quốc cho biết hiện tại có 5 cựu tuyển thủ quốc gia từng dự World Cup 2002, đang làm việc ở các cấp đội tuyển bóng đá Trung Quốc. Sina cho biết:

"Đội tuyển bóng đá nam Trung Quốc mới chỉ vào vòng chung kết World Cup một lần trong lịch sử, đó là World Cup 2002 tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhiều người cho rằng do Hàn Quốc và Nhật Bản không tham dự vòng sơ loại World Cup nên đội tuyển bóng đá quốc gia Trung Quốc đã được trao cơ hội vào thời điểm đó. 

Dẫu vậy, đội tuyển quốc gia năm ấy vẫn được coi là đội hình mạnh nhất trong lịch sử bóng đá Trung Quốc. Đến thời điểm hiện tại, các cựu tuyển thủ quốc gia thi đấu World Cup năm đó đều đã giải nghệ, điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là có 5 người làm huấn luyện viên ở các cấp đội tuyển. Đây chắc chắn là niềm hy vọng mới cho tương lai của bóng đá Trung Quốc".

606-e-8-f-96-d-105-b-1617858437293.jpg

Đội hình xuất phát của tuyển Trung Quốc ở trận gặp Costa Rica, bảng C, World Cup 2002.

Cách đây vài ngày, cựu tiền đạo của tuyển Trung Quốc tại World Cup 2002, Yang Chen, đã được chọn làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển U16 quốc gia, trước đó ông làm trợ lý huấn luyện viên cho U21 Trung Quốc. Yang Chen rõ ràng đang mang trên vai nhiệm vụ quan trọng, đó là ươm mầm cho bóng đá Trung Quốc. 

"Yang Chen là cầu thủ bóng đá Trung Quốc đầu tiên du học ở Bundesliga, cũng là hình mẫu lý tưởng cho vô số cầu thủ trẻ. Chúng tôi tin rằng ông ấy có thể sử dụng khả năng huấn luyện của mình để giúp các cầu thủ trẻ phát triển nhanh chóng và trở lại thi đấu tại Olympic càng sớm càng tốt", vẫn nội dung bài viết trên Sina. 

606-e-8-f-80-f-33-c-0-1617858480283.jpg

Yang Chen (phải) thi đấu với Costa Rica tại World Cup 2002.

Ngoài ra, nhiều cựu cầu thủ tham dự World Cup 2002 đang làm việc cho các đội tuyển Trung Quốc. Người được biết đến nhiều nhất trong số này là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Li Tie, ông được chọn thay thế Marcelo Lippi.

Li Tie sẽ dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc tham dự các trận đấu còn lại của vòng loại thứ hai World Cup 2022. Đội bóng của quốc gia đông dân thứ hai thế giới hiện đang đứng thứ hai ở bảng A với 7 điểm sau 4 trận, kém đội đầu bảng Syria tới 8 điểm (5 trận). Tuyển Trung Quốc còn bốn trận nữa để nuôi hy vọng sẽ vượt qua vòng loại thứ hai.

Truyền thông Trung Quốc rất kỳ vọng dưới sự dẫn dắt của Li Tie, đội tuyển của họ sẽ vượt qua vòng loại World Cup 2022. "Dưới sự dẫn dắt của Li Tie, đội tuyển bóng đá quốc gia sẽ nuôi tham vọng dự World Cup. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử đội bóng đá nam Trung Quốc được dẫn dắt bởi một cựu tuyển thủ từng tham dự World Cup. Rốt cuộc, Lippi đã không hoàn thành được mục tiêu, chỉ mong đợi cựu tuyển thủ thành công nhất của Trung Quốc sẽ làm được điều đó", Sina cho biết thêm.

606-e-900166431-1617858539426.jpg

Li Tie đang dẫn dắt đội tuyển quốc gia Trung Quốc.

Ngoài ra, trong đội tuyển quốc gia Trung Quốc còn có cựu tuyển thủ như Ou Chuliang đảm nhiệm cương vị huấn luyện viên thủ môn, anh là thành viên quan trọng trong ban huấn luyện của Li Tie. Shao Jiayi, người cũng tham dự World Cup 2002, hiện làm giám đốc huấn luyện đội tuyển quốc gia. Dewey, hậu vệ còn khá trẻ tại World Cup 2002, hiện làm trợ lý huấn luyện viên cho đội U18 quốc gia.

"Phải nói rằng họ không chỉ đã dẫn dắt đội tuyển bóng đá quốc gia đạt được thành công (tham dự World Cup 2002), mà còn hiểu được sự phát triển của bóng đá Trung Quốc. Lần này, bóng đá Trung Quốc chỉ còn biết trông chờ vào các cựu tuyển thủ quốc gia từng tham dự World Cup 2002", Sina kết luận.

Hạo Minh