who-1582931064051.jpg

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters)

"Những đóng góp và sự hào phóng của Mỹ dành cho y tế toàn cầu nhiều thập niên qua là rất lớn, điều này đã tạo ra sự thay đổi lớn của hệ thống y tế công toàn thế giới", Reuters dẫn lời Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 1/6. Ông Tedros cũng bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ WHO.

Động thái này của ông Tedros được cho là một phần trong nỗ lực nhằm hàn gắn mối quan hệ rạn nứt giữa WHO và Mỹ do những căng thẳng gần đây liên quan đến ứng phó đại dịch Covid-19. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố Mỹ sẽ cắt hoàn toàn quan hệ với WHO do tổ chức này không thực hiện những cải cách cần thiết theo đề nghị của Washington.

Trong bức thư gửi Tổng giám đốc WHO hôm 18/5, ông Trump cho WHO thời hạn 30 ngày để tiến hành các cải cách cần thiết, nếu không Mỹ sẽ cắt tài trợ vĩnh viễn và rút tư cách thành viên khỏi WHO. Việc ông Trump vội vã tuyên bố cắt hoàn toàn quan hệ với WHO trước thời hạn đưa ra làm dấy lên đồn đoán rằng quyết định của chủ nhân Nhà Trắng bị chi phối bởi mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Về phần mình, ông Tedros nói rằng ông mới chỉ biết về quyết định của Mỹ qua truyền thông mà nhận được bất cứ thông báo chính thức nào từ chính quyền của ông Trump. Ngoài ra, ông Tedros từ chối bình luận về quan điểm của Washington.

Mối quan hệ giữa Mỹ và WHO bắt đầu căng thẳng gần đây khi Washington cáo buộc WHO “thiên vị” Trung Quốc, che giấu mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 dẫn đến việc ứng phó chậm trễ. Chính quyền của ông Trump đã thông báo ngừng tài trợ cho WHO và cảnh báo cắt tài trợ vĩnh viễn.

Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của WHO với khoản đóng góp lên đến 400 - 500 triệu USD mỗi năm. Quyết định của Mỹ cắt tài trợ cho WHO giữa lúc đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Minh PhươngTheo Reuters

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...