“Cảm ơn quốc gia Campuchia xinh đẹp vì đã cho cập cảng du thuyền Westerdam. Mỹ sẽ nhớ đến hành động lịch sự của quý vị”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào tối 14.2, sau khi giới chức Campuchia cho các hành khách trên du thuyền lên bờ vào sáng cùng ngày vì kết quả xét nghiệm cho thấy không có hành khách nào nhiễm virus Corona mới (nCoV).
Việc Tổng thống Trump cám ơn Campuchia được cho là hiếm thấy, trong bối cảnh quan hệ song phương bị hục hặc, theo Reuters.Thủ tướng Hun Sen thường đấu khẩu với Washington về cáo buộc lạm dụng nhân quyền và một số vấn đề khác.
Cũng theo Reuters, Tổng thống Trump đã đẩy Campuchia xích lại gần Trung Quốc hơn. Trung Quốc đã cung cấp hàng tỉ USD viện trợ và khoản vay cho các dự án cơ sở hạ tầng ở Campuchia, cũng như đứng về phía Campuchia trước chỉ trích của phương Tây.
campuchia2_vgez.jpg

Du thuyền cập cảng thành phố Sihanoukville, Campuchia vào sáng 13.2

Ảnh: Reuters

Du thuyền Westerdam, chở 1.455 hành khách và 802 nhân viên, rời Hồng Kông vào ngày 1.2 và lẽ ra sẽ đến Yokohama vào ngày 15.2. Tuy nhiên, tàu Westerdam lần lượt bị từ chối cập cảng tại Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Guam và Philippines dù không có ca dương tính với nCoV trên tàu và không hề bị áp lệnh cách ly, theo AFP. Sau đó, chính phủ Campuchia quyết định cho tàu cập cảng ở thành phố Sihanoukville vào sáng 13.2.
>> Ngày chết chóc kỷ lục mới vì viêm phổi Vũ Hán, hơn 34.800 ca nhiễm
Về quyết định nhận du thuyền trên, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố: “Việc cho phép tàu cập cảng (Campuchia) là hành động nhằm ngăn chặn “bệnh dịch mang tên sợ hãi” đang diễn ra khắp thế giới”, theo trang tin Fresh News.
Tổng thư ký Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đã gửi lời tri ân hành động thiện chí của Campuchia, gọi đây là “ví dụ cho tinh thần đoàn kết quốc tế mà chúng tôi luôn kêu gọi”.
>> Cố vấn WHO cảnh báo hàng tỉ người có thể nhiễm virus Corona mới
Hôm 27.1, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng xác nhận dịch COVID-19 lây lan đến nước này, sau khi phát hiện ca nhiễm nCoV đầu tiên, nhưng cho đến nay không có xác nhận thêm ca nào nữa.
Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...