b_wrpl.jpg
Đài RT ngày 23.7 đưa tin tất cả 4 tên lửa do các tiêm kích của Israel phóng đến tỉnh Homs của Syria đều đã bị bắn hạ bởi quân đội Syria sử dụng hệ thống phòng không Buk do Nga sản xuất.
Trước đó, 2 chiếc F-16 của Israel phóng các tên lửa dẫn đường từ không phận Lebanon vào khoản 1 giờ 10 ngày 22.7.
“Tất cả 4 tên lửa bị tiêu diệt bởi các đơn vị phòng không Syria đang trực chiến, sử dụng các hệ thống Buk-M2E do Nga sản xuất”, theo Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria.
Đó là vụ không kích lần thứ 2 của Israel nhằm vào Syria trong tuần này. Hôm 20.7, 4 tiêm kích của Israel phóng 8 tên lửa vào tỉnh Aleppo, tấn công một cơ sở nghiên cứu khoa học tại thị trấn Safira.
Trong cuộc tấn công trên, 7 tên lửa bị đánh chặn bằng các hệ thống phòng không Buk-M2 và Pantsir-S. Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho rằng các máy bay của Israel đã xâm nhập không phận Syria tại vùng At-Tanf ở biên giới Jordan do quân đội Mỹ kiểm soát.
Quân đội Israel đã không kích lãnh thổ Syria trong nhiều năm qua và cho rằng đó là biện pháp tự vệ nhằm vào các mục tiêu Iran ở Syria.

Israel không kích vào khu vực cảng Syria, gần căn cứ không quân Nga

Syria phản đối các vụ tấn công và gọi đó là hành vi gây hấn. Cũng trong tháng 7, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng lên án các vụ tấn công “liên tục” của Israel vi phạm luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế, chủ quyền của Syria và các nước láng giềng.