trung-quoc-1596214564866.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. (Ảnh: Kyodo)

Các quy định mới có hiệu lực từ ngày 29/6 đã mở rộng yêu cầu đối với các nhà xuất khẩu Mỹ khi muốn xin cấp giấy phép cho hàng hóa phục vụ mục đích quân sự, bao gồm phát triển vũ khí, máy bay quân sự hoặc hoạt động do thám.

Việc mở rộng yêu cầu trên được Bộ Thương mại Mỹ lần đầu công bố hồi tháng 4, trong đó cấm xuất khẩu hàng hóa phục vụ mục đích quân sự cho bất kỳ thực thể nào có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Mặc dù các quy định này tồn tại từ hơn 10 năm nay và cũng được áp dụng với Nga, Venezuela, song động thái mới đã cho thấy cam kết của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm tìm kiếm mọi khía cạnh trong cách tiếp cận toàn chính phủ để ứng phó với Trung Quốc và kiềm chế tham vọng công nghệ của Bắc Kinh.

Chính quyền Trump đã đẩy mạnh cuộc đối đầu với Trung Quốc, đầu tiên về thương mại, sau đó mở rộng trên nhiều mặt trận khác, đặc biệt là công nghệ. Chính sách xuất khẩu của Mỹ đã được siết chặt. Trong những năm gần đây, Bộ Thương mại, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra hàng loạt quy định về việc chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc.

Theo đó, các thỏa thuận với Trung Quốc về công nghệ được Mỹ xem xét cẩn trọng hơn, nhiều cá nhân và công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen của Mỹ vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia nhằm cấm họ làm ăn với các đối tác Mỹ.

Sau khi Trung Quốc triển khai luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong một tháng trước, Mỹ đã nhanh chóng bãi bỏ các ưu đãi về cấp phép xuất khẩu cho Hong Kong nhằm ngăn đặc khu này tiếp cận với các công nghệ nhạy cảm của Mỹ, đồng thời chặn đứng nguồn tiếp cận của Bắc Kinh đối với hàng hóa công nghệ cao mà có thể được sử dụng nhằm nâng cao năng lực của quân đội Trung Quốc.

“Đây chỉ là một trong nhiều động thái mà chúng ta nhận thấy đang tác động tới Trung Quốc. Và sẽ có thêm nhiều động thái nữa sắp diễn ra”, George Grammas, luật sư về thương mại quốc tế thuộc hãng luật Squire Patton Boggs ở Washington nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...