ttxvn_20211014_trieu_tien.jpgToàn cảnh cơ sở nghiên cứu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, ngày 1/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàn Quốc và Mỹ đang hợp tác chặt chẽ để tái khởi động tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có chương trình hỗ trợ nhân đạo.

Trên đây là khẳng định của Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Lee Soo-hyuck, đưa ra ngày 13/10 khi trả lời các câu hỏi của thành viên ủy ban đối ngoại Quốc hội Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhà ngoại giao Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi đang thảo luận biện pháp xây dựng lòng tin, như cung cấp hỗ trợ nhân đạo, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán với Triều Tiên... cũng như cách thức tái khởi động tiến trình hòa bình nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình.”

[Hàn Quốc nhấn mạnh vai trò của cửa sông Hàn trong hợp tác liên Triều]

Theo Đại sứ Lee Soo-hyuck, Mỹ hiểu điều mà ông gọi là "mục đích hợp lý" của việc tìm kiếm một hiệp định hòa bình nhằm chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Trước đó, tại phiên họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tháng trước ở New York (Mỹ), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề xuất Triều Tiên ký hiệp định hòa bình, nhấn mạnh động thái này có thể giúp khởi động quá trình phi hạt nhân hóa bằng cách cung cấp một số đảm bảo cho Bình Nhưỡng về vấn đề này.

Mỹ từng bày tỏ ủng hộ việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Triều Tiên mà không đi kèm các tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. Mỹ và Hàn Quốc khẳng định tiếp tục cam kết với Triều Tiên.

Mỹ duy trì vũ khí hạt nhân chiến thuật trên Bán đảo Triều Tiên từ cuối những năm 50 của thế kỷ trước, nhưng đã hoàn toàn rút hết loại vũ khí này năm 1991. Đại sứ Lee Soo-hyuck cho biết Mỹ không có kế hoạch tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật cho Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)