baizhanov-1575503363728.jpg

Đại sứ Kazakhstan Baizhanov (Ảnh: VOV)

Trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội vào chiều ngày 4/12, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov cho biết, ông đã đặt lịch gặp gỡ đại diện các hãng hàng không tại Việt Nam để bàn về khả năng mở đường bay thẳng giữa hai nước. Ông nhấn mạnh, nếu trở thành hiện thực, đường bay thẳng sẽ thúc đẩy kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, du lịch, giao thương.

Theo nhà ngoại giao Baizhanov, Kazakhstan giờ đây đã miễn thị thực cho các công dân Việt Nam. Nếu có đường bay thẳng, các du khách Việt Nam có thể dễ dàng tới thăm quốc gia Trung Á.

Một kết nối khác có thể thúc đẩy thương mại giữa hai nước là kết nối đường sắt từ Việt Nam qua Trung Quốc đến Kazakhstan và châu Âu. Tuyến đường sắt này vừa được đưa vào hoạt động sẽ giúp tăng việc vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam và các nước ASEAN tới châu Âu, giảm thời gian vận chuyển và sẽ là một thay thế tốt cho phương án vận tải đường biển truyền thống.

Về phía Kazakhstan, ông cũng mong rằng hi vọng Việt Nam sẽ đơn giản hơn nữa thủ tục cấp thị thực và tiến đến là miễn thị thực cho các công dân Kazakhstan để việc đi lại giữa hai nước trở nên dễ dàng hơn.

atstana-1575503624149.jpg

Kazakhstan có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, với điểm nhấn là thủ đô Astana hiện đại, khai trang tọa lạc bên bờ sông Ishim là địa điểm lý tưởng cho các du khách Việt ưa khám phá các vùng đất mới lạ. (Ảnh: astanatimes)

Trong năm 2020, Đại sứ Baizhanov cho hay Ủy ban lịch của Kazakhstan và Hiệp hội du lịch Việt Nam sẽ sớm nhóm họp để bàn các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy du lịch giữa hai nước.

Nhấn mạnh kết quả chuyến thăm Việt Nam vào tháng trước của Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin, Đại sứ Baizhanov cho hay, các nhà lãnh đạo Việt Nam trong các cuộc tiếp Chủ tịch Hạ viện Nigmatulin đều bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Hai bên đã nhấn mạnh tới việc phát huy các thế mạnh của nhau để gia tăng quan hệ kinh tế, thương mại.

Thừa nhận rằng các dự án đầu tư của nhau tại mỗi nước còn hạn chế, ông Baizhanov cho biết Kazakhstan sẵn sàng tạo mọi điều kiện để các công ty Việt Nam sang đầu tư tại Kazakhstan, trong đó có các công ty dệt may. Ngược lại, phía Kazakhstan đang xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực thủy hải sản và công nghệ tại Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Baizhanov cho biết ông sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm thúc đẩy giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa giữa hai nước. Ông đang ấp ủ kế hoạch cho ra mắt hai cuốn sách tại Việt Nam và tổ chức một số buổi chiếu phim về Kazakhstan.

“Muốn tăng cường quan hệ thì hai nước phải hiểu về nhau, người dân hai nước phải biết về văn hóa, lịch sử của nhau”, ông nhấn mạnh.

An Bình

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...