kimdarroch-3696156259134325470955661562757472-1562768764713.jpg

Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch (Ảnh: AP)

“Kể từ khi rò rỉ các tài liệu chính thức từ Đại sứ quán, đã có nhiều đồn đoán xung quanh vị trí của tôi và thời gian làm việc còn lại của tôi với cương vị đại sứ. Tôi muốn chấm dứt những đồn đoán đó. Tình hình hiện tại khiến tôi không thể thực hiện nhiệm vụ của mình như tôi mong muốn”, Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch viết trong thư từ chức hôm nay 10/7.

Hồi đáp thư từ chức của Đại sứ Darroch, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà “lấy làm tiếc” khi ông Darroch từ chức. Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cũng bày tỏ sự “tiếc nuối” khi Đại sứ Darroch từ chức, đồng thời cho rằng những bình luận về Đại sứ Darroch là “không công bằng và sai lầm”.

Đại sứ Darroch vướng vào “tâm bão” khủng hoảng ngoại giao sau khi những bình luận bí mật của ông về chính quyền Tổng thống Donald Trump trong hơn 2 năm qua bị rò rỉ trên báo chí.

Đại sứ Darroch nhận định ông Trump là người “thiếu năng lực, thiếu kỹ năng và thiếu sự chắc chắn”. Ông Darroch cũng dự đoán sự nghiệp chính trị của ông Trump sẽ kết thúc không mấy tốt đẹp, đồng thời tiết lộ về tình hình “đấu đá nội bộ” dữ dội trong chính quyền Mỹ.

Đáp lại, Tổng thống Trump đã giận dữ gọi Đại sứ Darroch bằng những từ ngữ khá mạnh như “ngốc nghếch”, “thùng rỗng kêu to”, “kỳ quặc”, đồng thời chỉ trích cách Thủ tướng Anh xử lý vấn đề Brexit là sai lầm và “thảm họa” vì bà không nghe theo lời ông khuyên.

Trước sự cố rò rỉ tin tức nhạy cảm, chính quyền Anh khẳng định họ vẫn sẽ ủng hộ ông Darroch hoàn toàn và ông sẽ vẫn giữ nguyên vị trí đại diện cho Anh tại Mỹ mặc dù ông Trump đã tuyên bố sẽ “tuyệt giao” với ông Darroch trong tương lai. Bộ Ngoại giao Anh xác nhận một cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin đã được tiến hành.

Thành Đạt

Theo RT

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...