Chưởng lý Mike Freeman thuộc quận Hennepin, bang Minnesota ngày 29.5 thông báo cảnh sát Derek Chauvin đã bị bắt giữ và bị truy tố tội giết người, ngộ sát.
Ông Chauvin cùng 3 cảnh sát khác đã bắt người đàn ông da đen tên George Floyd (46 tuổi) ngày 25.5 sau khi phát hiện ông Floyd sử dụng tiền giả để mua thuốc lá tại một cửa hàng tiện lợi.
Theo Reuters, trong lúc trấn áp, ông Chauvin đã còng tay và dùng đầu gối ghì cổ ông Floyd xuống đất trong gần 9 phút mặc dù nghi phạm khóc lóc van xin và nói không thở được. Ông Floyd dần lịm đi và được tuyên bố tử vong tại bệnh viện ngay sau đó.
minnepolis_ekof.jpg

Người biểu tình cầm ảnh của ông George Floyd

Reuters

Nhân viên cửa hàng cho hay ông Floyd có vẻ say xỉn khi mua hàng. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy tác động của việc bị cảnh sát trấn áp, bệnh lý nền và chất cồn trong người có thể đã khiến ông Floyd tử vong.
Vụ việc gây làn sóng biểu tình lớn tại Minneapolis. Bạo lực và cướp bóc, đốt phá xảy ra sau đó buộc chính quyền triển khai vệ binh quốc gia để khôi phục trật tự.

Đau buồn, phẫn nộ biến thành bạo lực sau cái chết của người Mỹ da đen

Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey ngày 29.5 ban hành lệnh giới nghiêm, có hiệu lực từ 20 giờ cùng ngày đến 6 giờ sáng hôm sau và kéo dài đến hết cuối tuần. Thành phố St.Paul kế bên cũng áp đặt lệnh giới nghiêm tương tự, theo CNN.
Nếu bị kết án cả 2 cáo buộc, cảnh sát Chauvin có thể đối diện với 35 năm tù tổng cộng. Ba cảnh sát còn lại đã bị sa thải và Cục Điều tra liên bang (FBI) đang chịu trách nhiệm xử lý vụ án.
canh-sat_wzii.jpg

Cảnh sát và vệ binh quốc gia tuần tra tại Minneapolis

AFP

Tổng thống Donald Trump ngày 29.5 đã gọi điện chia buồn với gia đình của nạn nhân. Trước đó, nhà lãnh đạo đăng bài viết trên Twitter chỉ trích lãnh đạo bang Minnesota vì để xảy ra tình trạng mất an ninh sau vụ việc và đe dọa sẽ cho quân đội can thiệp.
Bài viết sau đó bị Twitter ẩn đi với cáo buộc cổ xúy bạo lực. Các cuộc biểu tình phản đối hành động của cảnh sát cũng lan ra nhiều thành phố như Los Angeles, Detroit, New York hay Denver...
Loading...
Loading...

Tin mới

THÔNG TIN

Loading...