vna_potal_hoi_nghi_dac_biet_giua_cac_bo_truong_nang_luong_asean_va_bo_truong_kt_cn_va_tm_nhat_ban_5511475.jpgĐoàn Việt Nam tham dự cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã hoan nghênh cam kết của Nhật Bản trong cuộc họp đặc biệt giữa hai bên trong ngày 21/6 về hỗ trợ tài chính 10 tỷ USD cho các nỗ lực khử carbon của các nước thành viên khối này.

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến giữa bộ trưởng năng lượng các nước ASEAN và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama nêu rõ, hai bên chia sẻ nhu cầu về nguồn tài chính thích hợp để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của khu vực liên quan đến các biện pháp cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide và đẩy nhanh việc sử dụng năng lượng tái tạo.

[Triển vọng nào cho hợp tác khí hậu giữa Trung Quốc và phương Tây?]

Tuyên bố có đoạn: "Trước những thách thức chưa từng có do đại dịch COVID-19, cuộc họp đã ghi nhận cần khẩn trương đạt được sự phục hồi lâu dài sau đại dịch và khẳng định tầm quan trọng của việc chuyển đổi năng lượng hướng tới phát triển bền vững."

Theo tuyên bố, "Sáng kiến Chuyển đổi Năng lượng châu Á" của Nhật Bản cũng sẽ bao gồm "phát triển nguồn nhân lực thông qua các hội thảo đào tạo, nghiên cứu và báo cáo khác nhau, cũng như các hoạt động chia sẻ kiến thức."

Các quan chức Nhật Bản cho biết khóa đào tạo về các công nghệ mới như sử dụng hydro, thu giữ và lưu trữ carbon sẽ có khoảng 1.000 học viên trong khu vực. Theo giới chức Nhật Bản, sáng kiến này không chỉ nhằm giảm phát thải khí nhà kính của khu vực mà còn mở rộng cơ hội kinh doanh cho các công ty Nhật Bản./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)