anh-mat-quy-1read-only-15910207646152003183746.png

Suốt 15 năm bị bệnh, ăn uống với anh Lê Văn Mến là một cực hình. Anh luôn phải mang theo một chiếc khăn để bịt miệng tránh để nước, thức ăn trào ra ngoài - Ảnh: N.K.

Nếu nhìn vào tấm ảnh cưới cách đây 15 năm (lúc anh 20 tuổi), ít ai nhận ra đó là anh Lê Văn Mến. Ngày ấy khuôn mặt anh thon dài, tóc hai mái nom khá điển trai. 

Biến cố ập đến với chàng trai trẻ này sau một năm cưới vợ. Mặt anh bỗng dưng sưng phù biến dạng, rồi càng lúc chảy xệ xuống tận ngực.

"Người biết chuyện thì cảm thông chia sẻ, còn người nào lần đầu nhìn thấy đều hoảng sợ bỏ chạy" - anh Mến khó nhọc kể. Và cái biệt danh "chàng trai mặt quỷ" gắn chặt với cuộc sống của anh từ đó.

Biến cố bất ngờ

Anh Mến là con một, mồ côi mẹ từ nhỏ. Khởi đầu của biến cố là: "Tôi cảm thấy đau nhức ở sống mũi, rồi sau đó xuất hiện cái u ngày càng lớn dần. Có thời điểm cả khuôn mặt đau nhức dữ dội, mặt sưng phù, da mặt bị kéo thọng xuống tận ngực". 

Trước khuôn mặt biến dạng của anh Mến, nhiều người hoang mang lo sợ, có người độc miệng còn nói anh bị bùa ngải, sắp chết.

Tuy khó khăn nhưng gia đình cũng chắt bóp đưa anh lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Bệnh viện cho thuốc uống một thời gian, khuôn mặt anh có phần xẹp xuống. Thế nhưng khi hết thuốc, mặt lại sưng lên. 

Được một thời gian, hết tiền điều trị, cha anh nghe nhiều người mách liền cầu cứu một thầy thuốc nam ở An Giang. Gần một tháng uống thuốc nam, khuôn mặt anh có phần xẹp xuống nhưng vẫn chảy xệ xuống vùng cổ. Tình trạng này kéo dài từ lúc đó cho đến tận bây giờ.

Đối diện với căn bệnh lạ, để có tiền trang trải cuộc sống, ngày ngày ai thuê gì anh Mến làm nấy. "Hoàn cảnh của anh ai cũng thương xót. Cha mẹ đều mất, chỉ mong anh khỏi bệnh để còn tự lo cho mình cuộc sống dài phía trước"- một người em hàng xóm nói.

Còn với mình, anh Mến rưng rưng bảo rằng có lúc nghĩ đến cái chết để giải thoát. Sự sống của anh còn được níu giữ đến hôm nay là bởi di nguyện của người cha quá cố: "Con phải khỏi bệnh".

Tìm lại gương mặt

Từ An Giang lên TP.HCM, anh Mến được nhiều người "không quen" giúp đưa đến các bệnh viện để điều trị. Tuy nhiên, một số bệnh viện từ chối bởi nhiều nguyên nhân như bệnh hiếm gặp, không rõ nguyên nhân gây bệnh, không tìm ra phương pháp điều trị tối ưu hoặc có nơi từ chối bởi chi phí điều trị quá cao.

Tưởng chừng như giấc mơ tìm lại gương mặt của anh đã tắt thì bác sĩ ở một bệnh viện nhận "bao trọn gói" cho anh, từ lo chỗ ăn ở, đi lại, xét nghiệm, phẫu thuật. 

"Tôi từng chứng kiến nhiều căn bệnh lạ, nhưng thật sự sốc và nhói đau khi nhìn thấy Mến. Tôi không chắc sẽ trả về gương mặt bình thường cho em, bởi căn bệnh này quá khó, rất nhiều nơi từ chối điều trị. 

Tôi chỉ chắc chắn một điều rằng sẽ kết nối với các chuyên gia trong và ngoài nước, cố gắng giúp em tốt nhất có thể", vị bác sĩ này chia sẻ.

Kết quả chụp X-quang sọ mặt, chụp CT 3D và xét nghiệm tổng quát, bác sĩ đánh giá nửa mặt dưới của anh Mến bị chảy xệ hoàn toàn, cơ mặt liệt hoàn toàn, tăng sinh mạch máu, chiều dài khoảng da dư từ chân răng đến mép môi khoảng 15cm, da vùng cổ chùng thòng khoảng 15cm, xương mũi phì đại. Nhưng điều đáng mừng là kết quả xét nghiệm chưa phát hiện u vùng xương, các xét nghiệm tổng quát chưa phát hiện bất thường.

Để giúp bệnh nhân tạm thời giảm tải được khó khăn do phần da chảy xệ kéo giãn phần mắt (mắt của anh Mến luôn bị đỏ, đau rát khó chịu do vùng da mặt chạy xệ quá nặng), bác sĩ cho anh đeo miếng dán định hình mặt để giúp vùng mắt dễ chịu hơn. 

Sau nhiều ngày gửi kết quả xét nghiệm, hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia từ nước ngoài, các bác sĩ thống nhất chỉ định tiến hành 20 loại xét nghiệm chuyên biệt để tìm nguyên nhân căn bệnh.

"Trường hợp của Mến là một ca rất đặc biệt. Những xét nghiệm này rất quan trọng trong việc xác định đây là bệnh lý gì. Mỗi loại xét nghiệm đều có tác dụng riêng, khá mất thời gian và phải đến nhiều nơi mới có thể thực hiện đầy đủ được", bác sĩ điều trị cho anh nói.

Đến hôm nay, anh Mến đã được bác sĩ phẫu thuật sinh thiết lấy ít nhất 5 vị trí khác nhau ở trên mặt, miệng, lưỡi với 20 mẫu khác nhau để gửi các trung tâm nhằm cho kết quả khách quan, chính xác nhất. 

Anh Mến chia sẻ: "Tôi rất xúc động trước tình cảm mọi người dành cho mình. Và mong muốn lớn nhất của tôi là có thể tìm lại khuôn mặt của mình để được sống bình thường như bao người khác".

15 năm sống với gương mặt dị dạng

15 năm sống chung với khuôn mặt dị dạng, mọi sinh hoạt của anh Mến đều đảo lộn. Trong đó, việc ngủ là cực hình bởi nếu nằm bình thường dễ bị ngạt thở. Thế là suốt bao năm anh phải kê gối cao hoặc có lúc ngủ ngồi. Việc ăn uống khá bất tiện. Anh chỉ có thể uống bằng ống hút, chỉ ăn được một số loại thức ăn khô và lúc nào cũng phải dùng khăn để bịt miệng sau khi đưa thức ăn vào.

truoc-va-sau-phau-thuat-chinh-hinh-bbc-15438103334991367001956-crop-15438103827491028030665.jpgSửa khuôn mặt biến dạng hoàn toàn, chàng trai Mỹ đã cười lại được

TTO - Thật khó có thể hình dung hết niềm hạnh phúc tột cùng của một thanh niên 26 tuổi người Mỹ đã có thể cười lại được sau ca phẫu thuật chỉnh sửa lại khuôn mặt bị biến dạng hoàn toàn của anh.

Loading...
Loading...

Tin mới

THÔNG TIN

Loading...