Mọi ánh mắt đổ dồn về phía cậu bé đang đi ra xe đưa em về nhà. Cả gia đình 5 thành viên gồm ông, bố, mẹ, chị gái và em nhiễm nCoV, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 Tiên Du, Bắc Ninh từ ngày 21/5.

"Khoảnh khắc đấy khiến chúng tôi không kìm được lòng. Không có mẹ nên bé khóc rất to. May thay, người ông đã xuất viện về trước, có thể thay bố mẹ chăm sóc em trong những ngày tới", bác sĩ Hường nói.

Buổi xuất viện diễn ra khẩn trương, các nhân viên y tế chỉ kịp động viên bé chịu khó ăn uống, nghỉ ngơi thêm tại nhà.

Bác sĩ Nguyễn Diệu Hường được điều động điều trị, theo dõi và chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 1 từ ngày 9/5. Cơ sở này có nhiệm vụ tiếp nhận và chữa trị bệnh nhân dương tính chuyển về từ Bệnh viện đa khoa tỉnh và bệnh nhân thuộc địa bàn huyện Tiên Du, thị xã Từ Sơn, Yên Phong, TP Bắc Ninh. Đã chuẩn bị tâm lý, song khi điều trị cho nhiều em bé còn quá nhỏ đã mắc bệnh, nhiều gia đình vì đại dịch mà chia cách, bác sĩ Hường chạnh lòng.

197760635-4305205419524128-731-8021-7063-1623235752.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Xs_r3EnL_11Iu4E7Fd6LDg

Nhân viên y tế tiếp nhận bệnh nhi mới đến khu điều trị. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Khu điều trị bệnh nhi mắc Covid-19 thuộc Bệnh viện dã chiến số 1 chủ yếu chữa bệnh nhân nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tất cả y bác sĩ đều phải sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ như quần áo, giày, kính mũ, khẩu trang chuyên dụng để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Mỗi ngày, kíp trực gồm ba bác sĩ và 5 điều dưỡng thay phiên nhau chăm sóc bệnh nhi, hạn chế những việc không cần thiết để tránh lây nhiễm chéo. Các bé có một người nhà kèm theo để chăm sóc. Nhân viên y tế hướng dẫn cả người lớn và trẻ nhỏ như đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh, dinh dưỡng,...

"Trẻ nhỏ hiếu động, không chịu đeo khẩu trang hoặc đeo rồi tháo và vứt lung tung nên phải hướng dẫn và nhắc nhở mỗi ngày", bác sĩ nói.

Bác sĩ Hường cũng nhớ mãi cảm xúc nghèn nghẹn khi nhìn một người mẹ mắc Covid-19 cho con bú. Gia đình gồm bà, mẹ và cháu bé đều nhiễm nCoV.

"Ở viện đâu thể như ở nhà", bác sĩ Hường chia sẻ. Chị và kíp liên tục hướng dẫn mẹ chăm sóc em bé, phòng hộ và nghỉ ngơi, động viên tinh thần người mẹ.

"Chưa bao giờ chúng tôi ở cùng người bệnh lâu như vậy. Tôi có thể nhớ tên nhiều người, hiểu thêm nhiều câu chuyện, thói quen, sở thích của họ. Mọi khoảng cách dường như không còn", bác sĩ Hường nói.

z2537759921241-d5ca16348d0c462-5878-1550-1623235753.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=U4xluT8RSreIWm_nLQbzQw

Bác sĩ Nguyễn Hà Trang, khoa nội Nhi, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đang chi viện cho Bắc Ninh. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Cũng lần đầu đi chống dịch, bác sĩ Nguyễn Hà Trang, 27 tuổi, khoa Nội Nhi, bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đến Bắc Ninh chi viện, phụ trách chăm sóc bệnh nhi F1 có nguy cơ cao. Trước lúc lên đường, chị chuẩn bị sẵn tâm lý, xác định nguy cơ mình có thể gặp rủi ro mắc Covid-19. Giữa guồng quay đại dịch, chị tin mình trưởng thành và có nhiều kinh nghiệm hơn.

"Chúng tôi vừa chăm sóc, điều trị bệnh nhân vừa là người cha, người mẹ thứ hai. Tất cả đùm bọc lẫn nhau để vượt qua cuộc chiến này", bác sĩ nói.

Trong đợt dịch này, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chi viện 4 bác sĩ. Trong đó, ba người đến Bắc Giang tham gia điều trị bệnh nhân nặng, riêng bác sĩ Trang được cử đến Bắc Ninh.

Hàng ngày, bác sĩ Trang thăm khám cho bệnh nhi F1, F2, F3, sẵn sàng để xử trí tình huống bất ngờ. Ngoài ra, chị còn mang đồ ăn vào cho người bệnh, một ngày ba lần.

Ở đây, bệnh nhân sẽ được luân chuyển liên tục. Nếu bệnh nhân trở nặng sẽ được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh để được xử trí kịp thời. Ngoài ra, nhân viên y tế phải xử trí nhanh trong nhiều tình huống khẩn cấp, có thể không kịp bảo hộ.

Bác sĩ kể, một bé 4 tháng tuổi bị sặc sữa, co giật, phải xử trí nhanh, nếu không bé sẽ tử vong. Nhận được tin, mọi người chỉ đeo vội khẩu trang và mặt nạ rồi lao đến buồng bệnh để cứu bệnh nhân.

"Trường hợp khẩn cấp không nhiều song mỗi lần như vậy nguy cơ lây nhiễm rất lớn, nhưng không còn cách nào khác", bác sĩ nói.

Khó khăn nhất là đa số em bé thường không hợp tác khám nên mất nhiều thời gian thuyết phục, dỗ dành, nhờ người nhà can thiệp, hỗ trợ.

Mọi nhu cầu sinh hoạt bệnh viện đều đảm bảo đầy đủ, "dù không thể có nhịp sống bình thường như ở nhà, mình khó một thì các con khó 10". Các bác sĩ phải chia ca để túc trực thường xuyên, theo dõi sát sao, chăm sóc kỹ lưỡng hơn các bệnh nhi.

"Mình chưa có gia đình, nhìn các con đang tuổi ăn, tuổi chơi lại càng thương. Đến khi các con ra viện, tôi mới nhẹ nhõm đi phần nào", bác sĩ Trang tâm sự.

Trở về chỗ nghỉ sau khi giao ca, mọi người tranh thủ nghỉ ngơi, gọi về cho gia đình hoặc chia sẻ nhau về công việc. Với bác sĩ Trang, chăm sóc bệnh nhi hoặc nghi ngờ mắc Covid-19, niềm hạnh phúc là được tự tay sửa soạn quần áo, đồ đạc, dặn dò bé theo dõi tại nhà rồi dõi theo các bé xuất viện.

z2537759918931-f85fb1e1347a962-5646-3972-1623235753.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=KiMEH0vJfN1Q4LXMXf73Lw

Mỗi ngày, các y bác sĩ sẽ đến từng buồng bệnh để kiểm tra, theo dõi sức khỏe của các bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Thùy An