Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu như trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 26/3. Ông nói các dịch vụ không cần thiết gồm massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống... Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các địa phương dừng triệt để nghi lễ tôn giáo và sẽ xử lý nghiêm nơi nào để xảy ra việc tập trung trên 20 người. 

Chỉ đạo trên có hiệu lực trong "ít nhất hai tuần tới". Đối với Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thủ tướng nói cần đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh. 

"Như thế chúng ta bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân, những dịch vụ không cần thiết trong lúc này thì tạm thời đóng cửa", ông nhấn mạnh.

Giải thích thêm với VnExprees về nội dung trên, Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan thì những dịch vụ tập trung đông người mà không cung cấp nhu yếu phẩm, đồ dùng phục vụ trực tiếp cho sinh hoạt thiết yếu của người dân phải đóng cửa.

Các chợ dân sinh hoặc những nơi cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân chưa bị đóng cửa, nhưng Chính phủ khuyến cáo người dân không nên tập trung đông người ở đây. "Sắp tới, Văn phòng Chính phủ sẽ ban hành thông báo cụ thể hơn", ông Mai Tiến Dũng nói.

NQH01233-jpeg-4077-1585205452.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ trong ngày 24/3 đã để quá đông người dân đi lễ nhân dịp đầu tháng âm lịch.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng. Bộ Giao thông Vận tải hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác. Người dân được yêu cầu ở nhà, trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài.

Đối với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch, các địa phương có trách nhiệm quản lý như đi từ vùng dịch.

Thời gian thực hiện các biện pháp này là từ 0h ngày 28/3, "trong một tuần hoặc vài tuần và sẽ xem xét cụ thể sau".

Chính phủ cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện. Với các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện việc xét nghiệm nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Thủ tướng giao Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể để làm sao không để bệnh viện thành nơi tập trung đông người dễ lây nhiễm.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, Việt Nam hiện ghi nhận 148 người nhiễm nCoV; trong đó 17 người đã bình phục; 26 người xét nghiệm âm tính lần đầu; 7 người âm tính lần hai. Cả nước có gần 47.000 người đang được theo dõi sức khoẻ. 

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...