Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tổ chức cuộc họp đánh giá biến chủng B.1.1.529 được phát hiện lần đầu ở Nam Phi và thảo luận phân vào nhóm chủng đáng quan tâm hay lo ngại, phát ngôn viên Christian Lindmeier ngày 26/11 cho biết.

"Chúng tôi cảnh báo chưa nên thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại vào thời điểm này", Lindmeier nói trong họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ. "WHO khuyến nghị các quốc gia áp dụng cách tiếp cận dựa trên đánh giá rủi ro và khoa học khi áp các biện pháp hạn chế đi lại".

5563187178137157a-WHO-9301-1637930659.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Bw4yjVQG55DVEvL4stzIVw

Phát ngôn viên Christian Lindmeier trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 26/11. Ảnh: WHO.

Phát ngôn viên Lindmeier nói nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO và các chuyên gia virus học khác đang thảo luận về biến chủng B.1.1.529 với chuyên gia ở Nam Phi. Trong khi đó, một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh siết kiểm soát biên giới sau thông tin về biến chủng mới tại Nam Phi.

Lindmeier nói sẽ phải mất vài tuần để đánh giả khả năng lây lan của biến chủng B.1.1.529 cùng hiệu quả của vaccine Covid-19 và các phương pháp điều trị với chủng này. Lindmeier khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang bất cứ khi nào có thể, tránh tụ tập đông người, giữ phòng thông thoáng và vệ sinh tay.

"Chúng ta chưa biết nhiều về biến chủng này. Những gì chúng tôi biết là biến chủng B.1.1.529 có lượng lớn đột biến", Maria van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học và trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO, cho biết. "Lo ngại xảy ra khi chủng virus có quá nhiều đột biến tác động đến cách thức nó hoạt động".

Van Kerkhove nói đây là chủng virus "đáng để quan tâm" và khẳng định các chuyên gia WHO sẽ nghiên cứu về nó. Chuyên gia dịch tễ cho biết việc phát hiện được biến chủng mới là điều rất tốt và cho thấy "chúng ta sở hữu hệ thống hữu dụng".

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)