Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) sáng nay tổ chức buổi lễ tại Quảng Bình với sự tham dự của ông Lê Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Bộ Ngoại giao, Giám đốc VNOSMP, đại diện thân nhân các liệt sĩ, đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo và chuyên viên VNOSMP qua các thời kỳ, đại diện Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam và Công ty Trực thăng Miền Bắc.

3702339014-6104-1617795615.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=MwZVZDTdvNZbRUHnwXv0oA

Binh sĩ Mỹ và Việt Nam tham gia hoạt động MIA tại Bình Định tháng 3/2012. Ảnh: BQP Mỹ.

Phía Mỹ có ông Thomas Stevenson, Tùy viên Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng MIA (quân nhân mất tích trong chiến tranh) Mỹ tại Hà Nội (DET2) và đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Ông Lê Chí Dũng nêu bật sự hy sinh của các liệt sĩ Việt Nam cho sứ mệnh nhân đạo giữa chính phủ Việt Nam và Mỹ, cho rằng điều đó thể hiện sâu sắc truyền thống nhân ái và bao dung của dân tộc Việt Nam, góp phần xây đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước về khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Ông Lê Chí Dũng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho tất cả thành viên tham gia hoạt động MIA của cả hai bên.

Tùy viên Quốc phòng Thomas Stevenson bày tỏ vinh danh các liệt sĩ Việt Nam và chuyên viên Mỹ, chia sẻ mất mát của thân nhân các gia đình liệt sĩ Việt Nam. Ông đánh giá hợp tác MIA giữa hai nước giai đoạn vừa qua diễn ra an toàn, hiệu quả, đồng thời ghi nhận nhiều bước tiến mới, cảm ơn thiện chí và chính sách nhân đạo của Việt Nam giúp Washington tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Ngày 7/4/2001, trực thăng của Công ty bay dịch vụ Miền Bắc đưa hai cán bộ Việt Nam và 7 chuyên viên Mỹ tham gia hoạt động MIA đã đâm vào một vùng đồi núi ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Toàn bộ 9 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn tử nạn. Trong số các nạn nhân có cán bộ Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Việt Nam. Các nạn nhân người Mỹ thuộc Trung tâm thí nghiệm và nhận dạng trung ương quân đội Mỹ ở Hawaii và một số chuyên viên biệt phái.

Phương Vũ