Washington nghi ngờ việc đầu tư này là lạm dụng nhân quyền và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

chinhquyen-trumpngankhongchoquyhuutrilienbang-mydautuvao-trung-quocdocx-1589328441118.jpegCố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert C. O’Brien tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ lần thứ 7 tại Bangkok, Thái Lan ngày 4/11/2019. Ảnh: REUTERS/Soe Zeya Tun.

Vấn đề được đặt ra là những người chịu trách nhiệm cho Thrift Savings Plan (TSP), một quỹ tiết kiệm hưu trí dành cho nhân viên liên bang và các thành viên trong quân đội, có nên cho phép khoản ngân sách đầu tư quốc tế trị giá 50 tỷ USD của mình theo sát một chỉ số, bao gồm cổ phiếu của một số công ty Trung Quốc đang được đặt dưới sự giám sát của Washington hay không.

Các nhà quản lý của TSP, hay còn được biết đến là Ủy ban Đầu tư tiết kiệm hưu trí liên bang, đã đưa ra quyết định thay đổi đầu tư vào nửa cuối năm 2020 để tăng lợi nhuận và bắt đầu mở các tài khoản ủy thác ở nước ngoài để tiến hành đầu tư.

Những người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong chính phủ Mỹ đã trì hoãn điều này và đưa ra lập luận rằng tiền lương hưu của nhân viên liên bang Mỹ không nên được dùng để đầu tư cho các công ty hàng không phục vụ quân đội của Trung Quốc như Aviation Industry Corp. Họ cũng phản đối những khoản đầu tư vào các công ty Trung Quốc đang bị Washington trừng phạt vì vi phạm nhân quyền, tiêu biểu là công ty giám sát Hàng Châu Hikvision Digital Technology.

Họ cho rằng: “Việc Hội đồng Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang sử dụng chỉ số được thiết lập cho Quỹ Đầu tư Chứng khoán Quốc tế để theo dõi các cổ phiếu Trung Quốc là rủi ro và phi lý”.

Trong bức thư gửi đến ông Michael Kennedy, Chủ tịch Ủy ban Đầu tư tiết kiệm hưu trí liên bang (FRTIB) vào hôm thứ Hai, Bộ trưởng Lao động Mỹ Eugene Scalia đã thể hiện mong muốn dừng tất cả các khoản đầu tư có liên quan vào các quỹ có cổ phần của các công ty Trung Quốc.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’ Brien và Cố vấn Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow đã viết thư cho ông Scalia, bày tỏ sự phản đối với các động thái đầu tư.

Bức thư đề cập trực tiếp đến cách xử lý dịch Covid-19 của Trung Quốc và cho rằng đây là một trong những lý do quan trọng không nên đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Trong lá thư gửi đến ông Michael Kennedy - Chủ tịch Hội đồng Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang, Bộ trưởng Scalia chia sẻ, bức thư của ông Kudlow và cố vấn O'Brien, nhấn mạnh rằng cả hai "có mối lo ngại sâu sắc với các khoản đầu tư bởi rủi ro đầu tư và an ninh quốc gia".

Bức thư kết luận rằng việc chuyển tiền ra khỏi một quỹ nhất định là "theo định hướng của Tổng thống Trump".

Theo Fox Business, động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ khi hai bên đang xem xét kỹ lưỡng các điều khoản trong thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1.

Hương Vũ

Theo Reuters