nga2-7041-1560527176.jpg

Máy bay Nga bốc cháy sau khi hạ cánh khẩn. Ảnh: RT.

Chiếc Sukhoi Superjet 100 của hãng hàng không Aeroflot Nga đã bị sét đánh trúng, khiến hệ thống lái tự động hỏng ngay trước khi hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Sheremetyevo ở Moskva hồi tháng trước và bốc cháy trên đường băng, các điều tra viên của Ủy ban Hàng không Liên bang Nga (IAC) hôm nay cho biết.

Trong báo cáo điều tra lần đầu tiên được công bố, IAC tái hiện những giây phút cuối cùng của chiếc máy bay trước khi gặp nạn, nhấn mạnh một số thời điểm quan trọng. 

"Ôi Chúa ơi", một thành viên phi hành đoàn thốt lên sau khi sét đánh trúng máy bay, khiến tín hiệu báo động vang lên và hệ thống lái tự động bị vô hiệu hóa, báo cáo cho biết. Một lúc sau, đến lượt hệ thống liên lạc bị hỏng, buộc phi công phải chuyển sang tần số khẩn cấp để liên lạc với đài kiểm soát không lưu.

Ban đầu, tổ bay dường như tin rằng không có gì đáng lo, nhưng nói với kiểm soát viên không lưu là họ vẫn trở lại đường băng. Tuy nhiên, chiếc máy bay đã tiếp cận đường băng khi hạ cánh khẩn quá nhanh, trong khi trọng lượng máy bay quá lớn, khiến nó nhảy chồm trên đường băng và nhanh chóng bị lửa nhấn chìm. 41 trong 78 người trên chuyến bay từ Moskva đến Murmansk này đã thiệt mạng trong thảm kịch ngày 5/5.

Các điều tra viên không cho rằng phi công có lỗi trong vụ tai nạn, nhận định cách phi công điều khiển chiếc máy bay hoàn toàn giống những điều mà các đồng nghiệp của họ vẫn làm.

Các nhà điều tra Nga đã mở cuộc điều tra hình sự và tìm hiểu nhiều nguyên nhân khác nhau của vụ tai nạn, gồm lỗi động cơ, yếu tố con người và điều kiện thời tiết xấu. Hiện chưa rõ khi nào IAC sẽ công bố báo cáo điều tra cuối cùng về vụ tai nạn.

Khánh Lynh (Theo Reuters)

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading... RIGHT_MENU