Theo thông tin được Bộ Giao thông vận tải của cả hai nước đưa ra vào hôm 2/5, dự án tàu điện ngầm dài 4,2 km nối liền Johor Bahru - thủ phủ của bang Johor, Malaysia với quận Woodlands, nằm ở phía Bắc của Singapore đã được lùi thời gian hoàn tất đến tháng 7 tới đây do đại dịch Covid-19.

45-baidich-2-vu-huongdocx-1588561386467.jpegDự án RTS Link giữa hai nước từ lâu được coi là một giải pháp quan trọng giảm bớt được sự tắc nghẽn giao thông tại các cửa khẩu biên giới Singapore và Malaysia khi mỗi ngày có khoảng 300.000 người qua lại đây. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận này mở ra một giải pháp mới cho cư dân trong việc di chuyển giữa hai quốc gia. Hệ thống liên kết vận chuyển (RTS) sẽ được điều hành bởi liên doanh được thành lập bởi các nhà điều hành đường sắt SMRT và Prasarana Malaysia, trong thời gian ưu đãi đầu tiên là 30 năm.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia- ông Ka Kaong, cả hai bên đã thống nhất kéo dài thời hạn trong 3 tháng đến ngày 31/7 sau khi các cuộc đàm phám về kế hoạch này (được gọi là Hệ thống liên kết giao thông tốc hành - RTS) đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế di chuyển do đại dịch Covid-19.

Đại diện của Bộ Giao thông vận tải Singapore cho biết, họ huy vọng sẽ sớm hoàn tất được các cuộc thảo luận với phía Malaysia, đồng thời mong muốn đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Trước đó, vào năm ngoái, dự án RTS Link đã bị đình chỉ sau khi chính phủ mới lên nắm quyền của Malaysia vào năm 2018 cam kết phải thắt chặt tài chính và xem xét các thỏa thuận lớn, dự án này cũng nằm trong số đó.

Chi phí dự án đã giảm 1/3 từ khoảng 4,93 tỷ ringgit (1,15 tỷ USD) xuống còn 3,16 tỷ ringgit (736,08 triệu USD), thủ tướng Mahathir Mohamad lúc đó cho biết vào tháng 10.

Mới đây, vào tháng 3/2020, Tân Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã tuyên thệ nhậm chức sau khi ông Mahathir bất ngờ từ chức.

Liên kết tàu điện ngầm giữa hai nước từ lâu đã được coi là một giải pháp quan trọng để ngăn chặn tình trạng ùn tắc giao thông trên Đường nối liền hai nước - một trong những điểm giao cắt đường bộ bận rộn nhất trên thế giới.

Hàng ngày, có đến khoảng 300.000 người sử dụng con đường này, hầu hết là người Malaysia di chuyển sang Singapore để đi làm.

Một khi RTS được đưa vào hoạt động, người đi làm sẽ có thể lên tàu trung bình mỗi chuyến 8 phút (dự đoán). Mỗi tuyến khác sẽ luân phiên chạy và đến trạm trong vòng 4 phút sau, kể cả trong giờ cao điểm.

Hương Vũ

Theo SCMP