Video được hãng Gravity Industries công bố ngày 2/5 ghi cảnh thủy quân lục chiến Anh mặc bộ đồ bay phản lực cá nhân mang tên Jet Suit tham gia diễn tập với tàu tuần tra xa bờ HMS Tamar tại vùng biển phía nam nước này.

Trong video, binh sĩ mặc đồ bay cá nhân rời xuồng cao tốc, tiếp cận và hạ cánh trên chiến hạm Tamar, sau đó thả thang dây từ boong tàu xuống để đồng đội trèo lên. Ít nhất ba binh sĩ mặc đồ bay sau đó lần lượt hạ cánh xuống sàn đáp trực thăng của chiến hạm Tamar.

thuy-quan-luc-chien-anh-mac-do-bay-nguoi-sat-do-bo-len-chien-1620122812.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=hqqCVeOtl1RgT1twG2fIIg
Thủy quân lục chiến Anh mặc đồ bay 'Người sắt' đổ bộ lên chiến hạm

Thủy quân lục chiến Anh dùng đồ bay phản lực cá nhân đổ bộ lên chiến hạm. Video: Gravity Industries.

"Nếu không sử dụng đồ bay phản lực, giải pháp duy nhất cho hoạt động này là cho trực thăng hạ cánh hoặc để binh sĩ đu dây. Cả hai phương pháp đều chậm và khiến binh sĩ dễ bị tổn thương", tờ Telegraph đưa tin.

Hãng Gravity Industries cho biết cuộc diễn tập kiểm tra khả năng của bộ đồ bay Jet Suit "rất thành công" và chứng minh được khả năng hỗ trợ hoạt động đổ bộ của thủy quân lục chiến Anh. "Đoạn video đã nói lên tất cả", thông cáo của Gravity Industries cho biết.

Đặc nhiệm hải quân Anh hồi tháng 10/2020 thử nghiệm bộ đồ bay phản lực cá nhân với tàu tuần tra HMS Dasher. Binh sĩ mặc đồ bay rời xuồng cao tốc, lượn vòng quanh, đổ bộ xuống tàu tuần tra rồi quay lại xuồng cao tốc.

Jet Suit được trang bị 5 động cơ phản lực mini gồm 4 chiếc hai bên tay để thay đổi hướng di chuyển và một chiếc ở lưng, có thể hoạt động trong 8 phút và đạt tốc độ tới 88 km/h. Bộ đồ sản xuất bởi hãng Gravity Industries, thành lập năm 2017 và đặt trụ sở tại Salisbury, Anh.

Richard Browning, sáng lập viên Gravity Industries, nhiều lần mặc Jet Suit trình diễn trên thế giới và được mệnh danh là "Iron Man ngoài đời thật". Browning giành kỷ lục thế giới Guinness với hạng mục "đạt tốc độ cao nhất khi bay với bộ đồ dùng động cơ phản lực".

Hồi tháng 9, một bộ Jet Suite dùng cho nhân viên cứu thương được Dịch vụ Cứu thương Hàng không Great North thử nghiệm tại Lake District. Trong thử nghiệm, các nhân viên cứu thương có thể tiếp cận bệnh nhân trên địa hình đồi núi chỉ trong vòng vài phút khi sử dụng Jet Suit.

Nguyễn Tiến (Theo Sputnik)