ttxvn_0608_novavax.jpgVắcxin phòng COVID-19 được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Novavax tại Gaithersburg, Maryland, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ ngày 5/8 đã đạt thỏa thuận cung ứng và cấp giấy phép cho Viện Serum của Ấn Độ trong việc phát triển cũng như kinh doanh loại vắcxin tiềm năng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của công ty này.

Theo một tài liệu của Novavax, hai bên ký kết thỏa thuận trên vào ngày 30/7.

Nội dung thỏa thuận quy định nhà sản suất dược phẩm Serum sẽ được độc quyền cung ứng loại vắcxin trên tại thị trường Ấn Độ trong suốt thời gian thỏa thuận có hiệu lực.

[Chuyên gia đánh giá về vắcxin phòng COVID-19 của Novavax]

Tuy nhiên, Serum không được độc quyền kinh doanh vắcxin này trong giai đoạn đại dịch tại tất cả các quốc gia nằm ngoài danh sách do Ngân hàng Thế giới (WB) chỉ định như các nước có thu nhập cao hoặc thu nhập trên trung bình.

Ngày 4/8 vừa qua, Novavax thông báo tín hiệu tích cực trong cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đối với vắcxin NVX-CoV2373 ngừa COVID-19 tại thành phố Melbourne và Brisbane của Australia.

Vắcxin này đã gây ra phản ứng miễn dịch mà nhờ đó sản sinh ra lượng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhiều hơn ở cả những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục.

Với kết quả này, Novavax dự kiến có thể triển khai giai đoạn thử nghiệm trên quy mô lớn vào tháng 9 này.

Về phần mình, nhà khoa học người Australia, tiến sỹ Paul Griffin - người điều hành thành công vòng thử nghiệm trên - dự báo một loại vắcxin đầy hứa hẹn có thể được đưa vào sử dụng vào đầu năm tới.

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn lời tiến sỹ Griffin cho biết vắcxin của Novavax có thể được sử dụng hạn chế trong nửa đầu năm 2021, song điều này còn phụ thuộc một phần vào kết quả thử nghiệm giai đoạn 3.

Nếu được cấp phép sản xuất và cung ứng, vắcxin này sẽ được ưu tiên sử dụng cho các nhân viên y tế, người cao tuổi trong các viện dưỡng lão và những người thuộc các nhóm dễ bị tổn thương khác vào đầu năm tới. 6-12 tháng sau đó, việc tiêm chủng mới có thể được triển khai đại trà.

Vắcxin của công ty Novavax là 1 trên 6 loại vắcxin trong tổng số 165 vắcxin phòng COVID-19 đang được phát triển trên toàn cầu đã vượt qua các thử nghiệm giai đoạn 1.

Trong 6 loại vắcxin này, vắcxin của công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ, Đại học Oxford và công ty nhà nước Trung Quốc Sinopharm hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn 3 với sự tham gia của hàng chục nghìn người.

Cùng ngày, Canada thông báo vừa ký kết 2 thỏa thuận với các hãng dược phẩm của Mỹ gồm Pfizer và Moderna, trong đó thống nhất việc chuyển giao vắcxin ngừa COVID-19 vào năm 2021.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Bộ dịch vụ và Mua sắm công cộng, Anita Anand thông báo Canada sẽ tiếp nhận hàng triệu liều vắcxin ngừa COVID-19, song nhấn mạnh các vắcxin này vẫn tiếp tục được phát triển trong khi Ottawa tiếp tục đàm phán với nhiều nhà cung cấp tiềm năng khác.

Bộ trưởng Anand cho biết thêm các nhà cung cấp trong tương lai vẫn sẽ cần phải nhận được sự phê chuẩn của cơ quan chức năng Canada trước khi được phép phân phối vắcxin tới người dân nước này.

Thỏa thuận Ottawa đạt được với Tập đoàn dược phẩm Pfizer có liên quan tới vắcxin BNT162 mRNA do Pfizer phối hợp phát triển với công ty BioNTech của Đức. vắcxin này đã bắt đầu được đưa vào các cuộc thử nghiệm quy mô lớn kể từ cuối tháng 7 trên khoảng 30.000 tình nguyện viên từ 18-35 tuổi.

Trong khi đó, thỏa thuận với hãng Moderna liên quan việc cung ứng vắcxin mRNA-1273. Loại này đã bắt đầu được thử nghiệm đối với hàng nghìn người trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3./.

Nguyễn Minh-Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)
Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...