Blinken, 58 tuổi, thứ trưởng ngoại giao từ năm 2015 đến 2017 và cố vấn của Biden trong nhiều năm, hiện là ứng viên ngoại trưởng Mỹ, Bloomberg hôm 22/11 dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay. Năm 2008, Blinken đã hỗ trợ để Biden giành được đề cử ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, nhưng cuối cùng thất bại trước Barack Obama.

Blinken tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Columbia. Sau khi chính quyền Obama hết nhiệm kỳ, Blinken cùng cựu quan chức Lầu Năm Góc Michele Flournoy đồng sáng lập WestExec Advisors, một công ty chiến lược chính trị.

ung-vien-ngoai-truong-my-6342-1606098671.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=PYFa7mmGWUXPnRbihOwQVQ

Antony Blinken, trợ lý lâu năm của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP.

Ngoại trưởng được coi là một trong những chức vụ nội các uy tín nhất. Là nhà ngoại giao hàng đầu quốc gia, quan chức này tiến hành các cuộc gặp với các lãnh đạo nước ngoài trên toàn cầu. Ngoại trưởng cũng dẫn đầu một đội ngũ hàng chục chuyên gia từ các cơ quan quân sự, ngoại giao và tình báo của chính phủ, những người phát triển chính sách đối ngoại và quân sự của Mỹ.

Việc chọn Blinken làm ngoại trưởng báo hiệu mục tiêu của Biden là đưa những người có kinh nghiệm vào các vị trí chủ chốt trong nội các. Tổng thống đắc cử Mỹ hôm 17/11 gặp các chuyên gia quốc phòng và tình báo, gồm Blinken, và những người từng làm việc cho chính quyền Obama.

Bloomberg cũng nói rằng Jake Sullivan, 43 tuổi, một trợ lý của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, là lựa chọn hàng đầu của Biden cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia. Sullivan từng là cố vấn an ninh quốc gia của Biden dưới thời Obama.

Chiến dịch của Biden từ chối bình luận về những thông tin trên, Blinken và Sullivan cũng chưa đưa ra phản ứng.

Tổng thống đắc cử Mỹ dự kiến công bố các thành viên đầu tiên trong nội các mới của ông vào 24/11. Ron Klain, người được Biden chọn làm chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai, từ chối tiết lộ Tổng thống đắc cử sẽ công bố chức vụ nào trong nội các mới, nói rằng điều này sẽ do đích thân Biden tuyên bố. Tuần trước, cựu phó tổng thống Mỹ cho hay ông đã chọn được một người cho vị trí bộ trưởng tài chính.

Trước đó, các nguồn thạo tin nhận định ứng viên sáng giá cho vị trí ngoại trưởng của Biden được cho là Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Barack Obama. Tổng thống đắc cử cũng có có thể làm nên lịch sử khi chọn ứng viên sáng giá Michele Flournoy, một quan chức quốc phòng kỳ cựu, làm nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên.

Động thái của Biden được thực hiện trong bối cảnh ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa công nhận chiến thắng của ông cũng như thúc giục Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho nhóm Biden. Biden, người được truyền thông dự đoán giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, vừa đón sinh nhật tuổi 78 và trở thành tổng thống Mỹ cao tuổi nhất khi nhậm chức vào 20/1 năm sau.

Dù Tổng thống Trump quyết không chịu thua và thực hiện loạt vụ kiện nhằm ngăn chiến thắng của Biden tại các bang chiến trường, ứng viên Dân chủ vẫn nhanh chóng lên kế hoạch xây dựng nội các mới để thực hiện các ưu tiên hàng đầu là giải quyết đại dịch Covid-19 và vấn đề kinh tế.

Huyền Lê (Theo Bloomberg, Hill)

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...