Đuối sức vì chờ 

Những tác động của dịch bệnh không thể nói trước được điều gì, nhưng tâm trạng chờ đợi mà không biết "đợi điều gì" làm nhiều học sinh đang chờ vào lớp 10 tại TPHCM không tránh được mệt mỏi. 

Trong điều kiện giãn cách căng thẳng, thầy trò vẫn phải duy trì việc ôn bài, với nhiều người là sự miễn cưỡng mà không biết chắc liệu có thi không. 

xettuyen1-1626922819526.jpg

TPHCM vẫn chưa có phương án chốt về tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Nghỉ không xong, học không tới là tình trạng chung của nhiều học sinh vừa kết thúc lớp 9, đang chờ vào lớp 10 ở TPHCM.

Câu chuyện thi hay xét tuyển vào lớp 10 ở TPHCM trước tình hình dịch bệnh căng thẳng đã liên tục được mổ xẻ trong thời gian qua. 

Kỳ thi của hơn 83.000 học sinh để tuyển gần 68.000 vào lớp 10 công lập lúc đầu dự kiến diễn ra vào ngày 2 - 3/6, nhưng vì yếu tố khách quan, đến nay vẫn bỏ ngỏ, chưa có đáp án cuối. 

Kế hoạch ban đầu chuyển sang ngày 25/6 của Sở GD&ĐT TPHCM cũng không thể thực hiện khi diễn biến dịch bệnh tại thành phố không ngừng phức tạp, liên tục áp dụng nhiều biện pháp giãn cách. 

Dự định tổ chức kỳ thi vào tháng 7, ngay sau thi tốt nghiệp THPT cũng không thành, khi mà chỉ sau khi học sinh lớp 12 kết thúc môn thi cuối, là thời điểm thành phố đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 vào 0h ngày 9/7. 

Nhấp nhổm, mệt mỏi vì chờ đợi, mà không biết chắc điều gì đến làm học sinh gánh thêm hai phần lo lắng. Vừa chống chọi dịch, vừa bận tâm chuyện học trong tâm trạng mong ngóng. 

Đến nỗi, trường phái ủng hộ "thi tuyển mới công bằng" cũng mệt mỏi muốn "buông", chấp nhận xét tuyển. 

Phương án nào cũng chịu "mất mát"

Sau nhiều lần "lỡ hẹn", trước tình hình dịch bệnh ở trạng thái, ngày 20/7, Sở GD&ĐT TPHCM đã trình thành phố về các phương án tuyển sinh lớp 10. 

Sở đưa ra hàng loạt phương án, phòng cho nhiều tình huống. Có phương án nếu tổ chức thi sẽ như thế nào, xét tuyển thì ra sao. Vậy nhưng, lãnh đạo Sở thừa nhận, phương án nào cũng có mặt được và cả "mất mát". 

xettuyen-1626922863634.jpg

Thi tuyển đảm bảo được công bằng nhưng khó khả thi trong tình hình dịch bệnh tại thành phố đang phức tạp.

Đối với phương án vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở thông tin trong tờ trình lên UBND, nêu những thuận lợi là mọi công tác chuẩn bị đã có sẵn, chỉ chờ "kích hoạt"; việc thi đảm bảo công bằng và công tác tuyển sinh không bị xáo trộn. Nếu chọn phương án này, Sở đề xuất tổ chức vào thời gian 16-17/8.

Đề xuất vẫn tổ chức khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa:

Trong tờ trình, Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất tổ chức khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vào sáng hoặc chiều ngày 16/8 (chung với kỳ thi lớp 10) để đảm bảo tuyển chọn được học sinh có năng lực phù hợp. 

Bất lợi là tình hình dịch bệnh phức tạp, việc tập trung tổ chức tại 140 điểm thi lớp 10 tác động rất lớn đến tất cả mọi người từ thí sinh, phụ huynh, cán bộ coi thi đến chấm thi. Việc này cũng đòi hỏi công tác phòng chống dịch tại các điểm thi, điểm chấm phải siết chặt hơn.

Nếu thi tuyển, công tác tuyển sinh sẽ kéo dài qua đầu tháng 9, ảnh hưởng đến thời gian năm học mới. 

Đối với hình thức xét tuyển, Sở đưa ra 4 phương án xét tuyển, căn cứ khác nhau như: Căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh của lớp 9; căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và điểm trung bình môn cuối năm lớp 9; căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cuối năm 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh của lớp 6, 7, 8, 9 và căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cuối năm của lớp 6, 7, 8, 9. 

Tất cả những căn cứ lấy điểm xét tuyển trên, lãnh đạo Sở cũng thừa nhận có được có mất. Trong đó, xét trên góc độ cá nhân học sinh, khó tránh tâm lý so sánh, lo lắng. Có phương án xét tuyển lợi cho em này nhưng bất lợi với em kia và ngược lại. 

xettuyen4-1626922818307.jpg

Phương án xét tuyển khó tránh những tâm lý so sánh giữ thí sinh (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Xét tuyển lớp 10 tại TPHCM là phương án không nằm trong kế hoạch, phải nói giải pháp thay thế khi "kế hoạch chính" không thực hiện được. Việc xét tuyển cũng không nằm trong lộ trình học tập và kế hoạch của tất cả học sinh, nhiều em bị động, thiệt thòi.  

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chọn phương án tốt nhất. Có những hoàn cảnh, chỉ có thể chọn phương án phù hợp nhất với điều kiện thực tế. Lúc này, phòng chống dịch bệnh đang vô cùng căng thẳng là ưu tiên hàng đầu ở TPHCM nên khó có thể mọi thứ vẹn toàn. 

Đối với việc thi tuyển lớp 10 chuyên, Sở GD-ĐT TPHCM đưa ra 2 phương án:

Cách 1: Thi 4 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên, ngày 16 - 17/8.

Với cách này vẫn giữ được môn thi như đã thông báo và học sinh có sự chuẩn bị. Tuy nhiên, thời gian thi dài nên việc tổ chức an toàn cần phải được đặc biệt chú trọng và sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thi. Việc tổ chức chấm thi cũng sẽ tập trung đông hơn. 

Cách 1: Chỉ thi 1 môn chuyên vào ngày 16/8. 

Theo cách này, thời gian tổ chức ngắn hơn nhưng việc lựa chọn điểm chuẩn sẽ khó khăn hơn sẽ chỉ chọn xét điểm môn chuyên. 

Quỳnh Như - Hoài Nam