Học trực tuyến sao cho "đáng đồng tiền, bát gạo"?

Đại dịch Covid-19 đặt ra thách thức cho các cơ sở giáo dục đại học trên toàn cầu là cần có phương pháp giảng dạy tiên tiến hơn để đáp ứng nhu cầu tiếp thu kiến thức của sinh viên trong bối cảnh các lớp học buộc phải chuyển đổi sang hình thức trực tuyến.

fgw-truong-quoc-te-giai-bai-toan-hieu-qua-khi-hoc-truc-tuyen-dan-tri-editdocx-1626929627412.jpeg

Học trực tuyến như thế nào hiệu quả đang là mối quan tâm của sinh viên và phụ huynh.

Tuy nhiên việc phải học trực tuyến trong thời gian dài với nghi ngại về hiệu quả học tập vẫn là điều nhiều sinh viên lẫn phụ huynh, đặc biệt là các tân sinh viên sắp bước vào cánh cửa đại học chưa thể chấp nhận hoàn toàn.

Mặc dù thực tế, việc học trực tuyến hiện nay là giải pháp duy nhất để quá trình tiếp thu kiến thức của sinh viên không bị đứt gãy nhưng đảm bảo chất lượng học tập của sinh viên và chia sẻ nỗi lo cùng phụ huynh - những người đầu tư cho con em vào học tập tại những ngôi trường tốt nhất, cũng là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Đứng trước bài toán đó, Đại học Greenwich (Việt Nam) đã tiếp nhận chuyển giao và đưa vào triển khai phương pháp giảng dạy mới với tên gọi Greenwich Blended Teaching từ tháng 8 nhằm giải quyết những vấn đề của việc học trực tuyến hiện nay. Phương pháp được triển khai cụ thể bằng Mô hình GMT (GMT Framework) gồm các nội dung "Growth - Multi-resource channels - Tutors".

fgw-truong-quoc-te-giai-bai-toan-hieu-qua-khi-hoc-truc-tuyen-dan-tri-editdocx-1626929627491.jpeg

Mô hình hiệu quả tại châu Âu và nhiều quốc gia trên thế giới

Phương pháp này được chuyển giao từ Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) với kinh nghiệm dạy học trực tuyến liên tục hơn 1 năm qua cho hiệu quả và mức độ hài lòng cao của sinh viên, đồng thời tham khảo mô hình đang được triển khai tại nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới được trình bày trong Hội thảo tập huấn, chuyển giao phương pháp học tập và giảng dạy trong bối cảnh đại dịch do Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) chủ trì. Theo đó, phương pháp Greenwich Blended Teaching sắp triển khai tại Đại học Greenwich (Việt Nam) tập trung vào 03 nội dung lớn:

Growth là mục tiêu tăng cường các nhóm kỹ năng thiết yếu cho sinh viên trong quá trình học trực tuyến bằng cách đưa các giờ giảng của chuyên gia và diễn giả xen kẽ các giờ học chính khóa trực tuyến, giúp sinh viên bớt nhàm chán, tạo cảm hứng học tập và hướng dẫn sinh viên rèn luyện các kỹ năng để có giờ học hiệu quả trên không gian Internet. Các kỹ năng trọng tâm sẽ được đặc biệt chú trọng trong giai đoạn học trực tuyến gồm:

- Nhóm kỹ năng cá nhân: quản lý thời gian, trình bày, phản biện…

- Kỹ năng sử dụng công nghệ (các phần mềm học online...)

- Kỹ năng tự học hiệu quả

- Kỹ năng tìm kiếm và tối ưu tài nguyên học thông qua nền tảng Internet

Multi-resource channels là việc cung cấp cho sinh viên các nguồn tài nguyên, kênh học tập đa dạng và hữu ích trong quá trình học để sinh viên không khi nào hết nguồn học liệu nghiên cứu, tự nghiên cứu bên cạnh thời lượng các môn học chính khóa. Các nguồn tài nguyên này bao gồm:

- Quyền tham gia vào lớp học trực tuyến của Đại học Greenwich (Vương quốc Anh)

- Quyền tham gia vào các buổi hội thảo, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu chuyên đề từ các đối tác của Đại học Greenwich (Việt Nam) tại Vương quốc Anh

- Quyền truy cập vào các tài nguyên học tập trên hệ thống của các đối tác của Đại học Greenwich (Việt Nam) tại Vương quốc Anh

- Các nguồn học liệu do giảng viên đứng lớp cung cấp trực tiếp cho sinh viên bên cạnh bài giảng

Tutors là giải pháp hỗ trợ và bổ sung kiến thức cho sinh viên bằng việc "kèm cặp", tổ chức các lớp phụ đạo ngoài giờ học chính khóa hoặc lệch ca học. Ở cả giai đoạn tiếng Anh và giai đoạn chuyên ngành, sinh viên có nhu cầu sẽ được tổ chức thành nhóm nhỏ để các giảng viên cơ hữu, giàu kinh nghiệm của Đại học Greenwich (Việt Nam) trực tiếp phụ đạo, hướng dẫn thêm. Việc tổ chức các lớp phụ đạo sẽ linh hoạt theo từng môn học, từng level tiếng Anh, đảm bảo sinh viên được hỗ trợ kịp thời và đúng theo nhu cầu.

fgw-truong-quoc-te-giai-bai-toan-hieu-qua-khi-hoc-truc-tuyen-dan-tri-editdocx-1626929627612.jpeg

Biến nguy cơ trong đại dịch thành nhiều cơ hội hơn cho sinh viên

Phương pháp giảng dạy mới của Đại học Greenwich (Việt Nam) được kỳ vọng sẽ biến hạn chế trong tiếp xúc xã hội thành cánh cửa mở ra cơ hội cho sinh viên kết nối, tương tác với cộng đồng sinh viên, giảng viên quốc tế, tiếp thu kiến thức từ bên ngoài phạm vi lớp học, khuôn viên nhà trường và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

"Chúng tôi kỳ vọng việc phương pháp Greenwich Blended Teaching sắp đưa vào triển khai đồng loạt tại 4 cơ sở của Đại học Greenwich (Việt Nam) tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ sẽ giải quyết được những lo ngại và băn khoăn của các em sinh viên cũng như quý phụ huynh khi chuẩn bị bước vào năm học mới." - Ông Nguyễn Nhựt Tân, Giám đốc Đại học Greenwich (Việt Nam) chia sẻ.

Bằng việc triển khai phương pháp đào tạo hoàn toàn mới, Đại học Greenwich (Việt Nam) đang nỗ lực để thích ứng với bối cảnh mới, đảm bảo trải nghiệm học tập hiệu quả cho sinh viên, đồng thời giữ vững cam kết cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động tại Việt Nam và trên thế giới.

Trường Thịnh