* Bài viết tiết lộ một số tình tiết phim Sau một tháng ra mắt, Squid Game (Trò chơi con mực) - bom tấn phim sinh tồn Hàn Quốc - trở thành series ăn khách nhất Netflix, thu hút 111 triệu người xem. Ngoài được đánh giá cao về diễn xuất, kịch bản với các nút thắt tình huống bất ngờ, tác phẩm mắc một số lỗi cơ bản, được khán giả chỉ ra trên nhiều diễn đàn phim ảnh.

Theo trang Remonews, trong 456 người tham gia trò chơi để giành số tiền 45,6 tỷ won, nhiều nhân vật có số thứ tự bị lẫn lộn. Cụ thể, ở cảnh đầu phim, một phụ nữ mặc áo đính số 061, nhưng sau đó, trong màn hình hiển thị của tổ chức bí ẩn, người đàn ông trung niên cũng mang số báo danh này. Sơ suất tương tự được phát hiện ở một số cảnh khác với người chơi số 088, 331.

squid-game-2-2776-1634293253.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=HiMq5F6PWXQZ69rmI_7xAA

Người chơi trùng số thứ tự trong "Squid Game". Ảnh: Netflix

Nhiều khán giả nhận ra phim mắc lỗi đánh máy trong một số phân cảnh chiếu lướt qua. Chẳng hạn, ở trò chơi đi trên kính, nhân vật 013 - một thợ sửa kính - có khả năng phân biệt kính thường và cường lực nhờ kinh nghiệm. Khi các khách VIP xem hồ sơ của người đàn ông này, màn hình hiển thị thời gian làm nghề của ông là từ năm 1897-2020, tức 123 năm. Ở một cảnh khác, viên cảnh sát Hwang Jun Ho trong lúc đột nhập tổ chức bí ẩn đã phát hiện các hồ sơ ghi chữ "top secret" (tuyệt mật), nhưng bị đánh máy nhầm thành "top scrert".

Lỗi raccord (đường dây kịch bản) được chỉ ra ở tập cuối. Nhân vật chính Seong Gi Hun ban đầu cầm một điện thoại, nhưng một cảnh ngay sau đó ở sân bay, anh lại cầm điện thoại dòng khác. Thử thách của tổ chức đưa ra cũng thiếu thống nhất. Trong trò tách kẹo, Seong Gi Hun chọn hình chiếc ô, song hình dạng chiếc kẹo anh nhận được phức tạp hơn nhiều so với hình chiếc ô trong đề bài đưa ra ban đầu.

squid-game-1-4224-1634293253.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=n3IHHlCFBYsbxVkvRUKAfw

Người chơi bị ghi làm việc từ năm 1897 tới 2020 trong "Squid Game". Ảnh: Netflix

Khán giả, giới phê bình cũng mổ xẻ các tình tiết gây tranh cãi, cho rằng kịch bản thiếu chặt chẽ. Theo trang Screenrant, điện thoại của cảnh sát Hwang Jun Ho là một trong những chi tiết bất hợp lý. Cây viết Peter Mutuc phân tích: "Khi Jun Ho đột nhập vào hòn đảo, điện thoại chưa được sạc đầy pin và hàng tuần sau đó, anh vẫn có thể chụp hình, quay video gửi cho đồng đội". Trên fanpage của Netflix Việt Nam, một số người xem cho rằng có thể đạo diễn không quay cảnh nhân vật sạc pin điện thoại vì muốn lướt qua những chi tiết vụn vặt.

Việc nhân vật Il Nam - sáng lập Squid game - cũng tham gia trò chơi sinh tồn với số thứ tự 001 được khán giả nhận định chứa nhiều rủi ro. Là "trùm cuối" của tổ chức, Il Nam phải được đảm bảo an toàn tính mạng tới cuối. Thế nhưng, ông lại góp mặt trong trò kéo co - thắng thua phụ thuộc đồng đội. Nhờ lời khuyên của Il Nam, nhóm của ông và Seong Gi Hun đã thắng đội mạnh hơn ở trò này. Giả sử đồng đội của Il Nam không nghe theo ông và thất bại, cả nhóm sẽ lập tức bị đội còn lại kéo rơi từ độ cao hàng chục mét và thiệt mạng.

squid-game-4-3890-1634293253.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=x7YmSkALr85VzIF4NhggiA

Gi Hun (Lee Jung Jae đóng) trong trò chơi tách kẹo. Ảnh: Netflix

Nhiều khán giả thắc mắc về việc trò chơi sinh tồn được giữ bí mật suốt nhiều năm, dù hàng nghìn người mất tích. Khi Gi Hun tố cáo tổ chức bí ẩn với cơ quan chức năng, cảnh sát chỉ cho rằng anh là người gàn dở. Một số ý kiến lý giải tổ chức đã chi tiền để những người biết về trò chơi phải giữ im lặng. Thế nhưng, tình tiết cảnh sát Jun Ho là người duy nhất tìm ra manh mối về tổ chức vẫn chưa được giải thích thấu đáo.

Số phận của nhân vật Seong Gi Hun cũng được nhiều người đặt dấu chấm hỏi. Ban đầu, ở tập một, Gi Hun ký giấy với đám giang hồ sẽ trả nợ, bằng không bị lấy đi nội tạng. Ở tập cuối, suốt một năm sau khi phát hiện mẹ mất, anh không đụng vào số tiền thưởng, tiếp tục sống đời bần hàn như trước, nhưng vẫn không bị chủ nợ truy sát. Cuối phim, anh lại xuất hiện với vẻ ngoài lịch thiệp, thành đạt khi sắp được đoàn tụ cùng con gái.

trailer-squid-game-1631877108.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=dTjPjZC1Y2rrzmULsit30Q
Trailer Squid Game

Trailer "Squid Game". Video: Netflix

Squid Game (Trò chơi con mực), phát hành giữa tháng 9, thuộc thể loại phim chiến đấu sinh tồn. Kịch bản theo chân Gi Hun (Lee Jung Jae đóng), một đàn ông trung niên bị vợ bỏ, thất nghiệp, nghiện cờ bạc và nợ hàng trăm triệu won. Anh sống cùng mẹ già và thường trộm tiền của bà đi cược đua ngựa. Một ngày, Gi Hun thắng lớn nhưng trên đường về bị móc túi. Đúng lúc này, chủ nợ bắt được anh và ép ký giấy hiến thận để xóa nợ. Để kiếm tiền trả nợ, Gi Hun nhận lời mời tham gia trò chơi kỳ lạ được tổ chức trên một hòn đảo biệt lập. Anh cùng 455 người chơi phải vượt qua sáu màn để nhận số tiền thưởng 45,6 tỷ won. Theo luật, chỉ duy nhất một người chiến thắng, những kẻ thua cuộc sẽ bị ban tổ chức hoặc chính các người chơi kết liễu mạng sống.

Tam Kỳ