Tính đến ngày 30.7, Đà Nẵng đã có 4 bệnh viện (BV) chính thức bị phong tỏa, cách ly với bên ngoài gồm: BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng, BV Chỉnh hình Phục hồi chức năng Đà Nẵng, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Hai BV còn lại là BV 199 - Bộ Công an và BV Giao thông vận tải có ca dương tính từng đến điều trị cũng nằm trong chế độ kiểm soát chặt chẽ. Điều này đồng nghĩa với tình hình thực tế hàng chục nhân viên y tế, bệnh nhân (BN) nặng, mạn tính, người nhà BN bị cách ly trong BV - điều chưa từng có trong lịch sử ngành y tế địa phương này.

“Chia lửa” về các bệnh viện trong khu vực

Để thực hiện giãn cách, kiểm soát dịch bệnh và giảm tải cho các BV bị cách ly, Sở Y tế Đà Nẵng đã điều chuyển BN từ các BV này về những BV còn lại của TP, đáp ứng đủ quy trình phòng chống dịch.
Bác sĩ (BS) Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc BV C Đà Nẵng, cho biết đã phân luồng đối với BN có thẻ khám chữa bệnh tại BV C; buộc phải chuyển tuyến, sang tuyến dưới, hoặc sang các cơ sở điều trị khác. “Đối với BN đang được điều trị nội trú, trong giai đoạn BV bị cách ly, phong tỏa thì vẫn ở tại BV để được chăm sóc, điều trị”, BS Thiện thông tin.
Tương tự, BS chuyên khoa 2 Nguyễn Thành Trung, Phó giám đốc BV Đà Nẵng, cho biết BV đã chuyển 552 BN đến BV Phụ sản - Nhi, BV 199, BV Ung bướu, BV Phổi để tiếp tục điều trị. “Hiện chỉ còn 673 BN trong BV Đà Nẵng được theo dõi, cách ly và điều trị các bệnh lý nền. Các BN ở lại sẽ được BV bố trí giường bệnh đảm bảo giãn cách”, BS Nguyễn Thành Trung chia sẻ.
 
Để giảm tải và giãn cách cho BV Đà Nẵng, hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo, BV Đà Nẵng cũng khẩn trương chuyển hơn 800 người nhà BN đến các địa điểm cách ly. “Người nhà BN sẽ được đảm bảo về cơ sở vật chất, điều kiện ăn uống, sinh hoạt cũng như trang thiết bị cần thiết. Bên cạnh đó, nhân viên y tế sẽ thường xuyên theo dõi sức khỏe trong suốt quá trình cách ly. Những trường hợp F1 sẽ được cách ly hoàn toàn với những trường hợp F2. Hiện không còn người nhà BN nào bên trong BV”, BS Nguyễn Thành Trung thông tin.
Không chỉ “chia lửa” từ các BV tại Đà Nẵng, 11 BN Covid-19 nặng của Quảng Nam và Đà Nẵng đã được BV T.Ư Huế tiếp nhận và BV này sẽ tiếp tục đón thêm các BN khác chuyển ra. BV T.Ư Huế cũng đã dành cơ sở 2 để sẵn sàng tiếp đón các BN khác (không phải BN Covid-19) của TP.Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi ra Huế điều trị.
1_hhgn.jpg

Các nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị ủng hộ nhu yếu phẩm tiếp tế vào các bệnh viện đang phải phong tỏa

Ảnh: Huy Đạt

Kêu gọi bác sĩ về hưu, sinh viên chuyên ngành vào cuộc

Cũng đóng trên địa bàn TP.Đà Nẵng, BV 199 - Bộ Công an kêu gọi hỗ trợ nguồn lực, tình nguyện viên là các nhân viên y tế các BV tuyến dưới, trung tâm y tế quận, huyện, các y BS đã về hưu, thực tập sinh y dược... khi số lượng BN chuyển từ các BV trên địa bàn TP.Đà Nẵng về đây đã tăng 400%; trong đó có nhiều ca bệnh nặng, bệnh mạn tính cần can thiệp gấp. Theo thông tin từ BV 199, nguồn bệnh tăng đột biến vì trong hai ngày qua BV tiếp nhận thêm hơn 260 ca “chuyển tiếp” và đều là người cao tuổi, nhiều bệnh nền cần tiếp tục được theo dõi điều trị nghiêm ngặt.
Sở Y tế Đà Nẵng cũng kêu gọi các đơn vị y tế trực thuộc, các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn TP huy động nhân viên y tế và các sinh viên chuyên ngành y, dược đăng ký danh sách tự nguyện tham gia. Đến nay đã có 745 nhân viên y tế, sinh viên y, dược tại các đơn vị ở Đà Nẵng đăng ký.
Sở Y tế Đà Nẵng cũng chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường cán bộ phương tiện công cụ sinh phẩm vật tư phục vụ thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, tăng tốc truy vết nguồn lây phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ. Đồng thời phối hợp với Quân khu 5 quản lý chặt chẽ việc cách ly các trường hợp thuộc diện phải cách ly tại Đà Nẵng. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đang khẩn trương rà soát, dự báo nhu cầu xét nghiệm, mua sắm phương tiện công cụ sinh phẩm vật tư đáp ứng yêu cầu xét nghiệm. Đà Nẵng cũng lên phương án đề nghị các địa phương Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế hỗ trợ.
untitled-12_kcqa.jpg
Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...