Chị Thái Dương Hồng Ngọc, Phó Bí thư huyện Đoàn Mỹ Tú, cho biết dịch Covid-19 đang phức tạp, nhất là trên địa bàn huyện có nhiều hộ dân đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, cuộc sống của bà con khó khăn vì không được đi ra ngoài.

"Chúng tôi chủ trương thành lập các đội tình nguyện đi chợ giúp dân để hỗ trợ mua những mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống hàng ngày của bà con. Ngoài ra, chúng tôi cũng chủ trương hỗ trợ cho những hộ bị ảnh hưởng do dịch", chị Ngọc nói.

mt4-1626965933407.jpg

Các đoàn viên thanh niên chạy xe máy đi chợ mua hàng hóa giúp dân cách ly tại nhà.

Tuổi trẻ huyện Mỹ Tú đã tổ chức các tổ "Đi chợ giúp dân" ở các địa phương, mỗi tổ từ 5-10 người. Các tổ này phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương nắm danh sách các hộ dân thuộc diện cách ly y tế tại nhà, số điện thoại của gia đình để liên hệ về nhu cầu mua hàng hóa của bà con.

Khi bà con có nhu cầu mua hàng hóa thì ghi ra giấy kèm theo tiền để trước cổng nhà, các đoàn viên thanh niên trực tiếp đến nhận và đi mua giúp, mang về để trước cổng, người dân ra lấy vào sử dụng. Hiện đã có 45 đoàn viên thanh niên tham gia hoạt động này.

mt1-1626965898943.jpg

Lực lượng đoàn viên thanh niên hỗ trợ chia bông súng đến các hộ dân.

"Với hình thức này, người dân không lo thiếu hàng hóa thiết yếu để sử dụng trong thời gian thực hiện cách ly, các loại thực phẩm, rau củ quả luôn tươi ngon, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi cũng khuyến khích bà con mua đủ ăn trong vài ngày chứ không cần mua nhiều, khi nào hết, chúng tôi lại đi chợ mua tiếp. Như vậy vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch, vừa đảm bảo có đủ hàng hóa cho người dân sử dụng", chị Ngọc cho biết.

Không chỉ đi chợ giúp những gia đình đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, tuổi trẻ Mỹ Tú còn vận động hỗ trợ nhiều phần quà như gạo, mì gói, rau, củ, vật dụng y tế để hỗ trợ cho những hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, tặng cho các bếp nấu ăn phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và người dân tại các khu cách ly tập trung của huyện.

mt5-1626966046547.jpg

Một người dân nhận gói hàng hóa được các đoàn viên thanh niên đi chợ mua về.

Ông Nguyễn Việt Phú, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú, cho biết: "Mô hình đi chợ giúp dân của đoàn viên thanh niên huyện Mỹ Tú là một mô hình rất thiết thực, rất sáng tạo. Vừa đảm bảo cuộc sống của bà con đang cách ly tại nhà, vừa bảo đảm tốt cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần vì cộng đồng của các bạn trẻ và đề nghị nhân rộng mô hình này ra ở nhiều địa phương khác".

Cao Xuân Lương