Trắng đêm chờ bão để có gì phản ứng kịp

Khi cơn siêu bão số 9 đang đi dần vào đất liền Việt Nam, rạng sáng 28.10 Thanh Niên kết nối với ông Hà Minh Tuấn (65 tuổi, nick Tuan Ha) được ông cho biết, hiện ông đang sống một mình ở xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi.
muaboa_siwo.png
Đã hơn 0 giờ mà ông vẫn chưa ngủ được vì: "Mưa liên tục không ngớt, càng ngày càng lớn, thỉnh thoảng có gió giật mạnh. Tôi quyết định thức xuyên đêm để sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất". Ông Tuấn đã chuẩn bị sẵn xe đông lạnh và mở hờ cửa thùng xe, trang bị giường xếp, quần áo, nước uống, lương thực..."
baoso9_tqon.png
Cũng như ông Tuấn, anh Trương Quang Hậu (sống tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa) cũng chưa thể chợp mắt và liên tục theo dõi tình hình mưa gió trên địa bàn tỉnh mình. Anh Hậu cho biết hiện tại ngay chỗ anh đã có mưa vừa, lâu lâu có vài luồng gió mạnh. Lúc này đã là 0 giờ 14 phút. 
baoso9quangngai_qmkd.jpg

Mưa đã bắt đầu rơi tại Quảng Ngãi

Anh Hậu kể, cả ngày hôm qua anh leo lên chặt hết cây cao để phòng tránh mưa bão khiến cây ngã đỗ nhưng vẫn không xong kịp. Mọi người ở nhà anh thì lấy bao cát chặn trên mái tôn, mua dây thừng chằng, neo mái nhà cho chắc chắn hơn.
Hiện tại mưa bắt đầu to hơn, anh Hậu chia sẻ: "Thật sự anh đang rất lo lắng. Từ nhỏ tới giờ chưa chứng kiến siêu bão nhưng thấy hình ảnh trên thế giới bị bão tàn phá nên hiện tại rất lo. Vợ con anh ngủ hết rồi nhưng đêm nay anh phải thức để coi tình hình thế nào mà xử lý kịp thời".

VIDEO: Mưa bắt đầu rơi và ngày càng nặng hạt hơn ở Quảng Ngãi do bạn đọc Quang Hậu cung cấp

Ngóng về quê nhà, nơi gia đình mình ở đó

0 giờ 33 phút sáng 28.10, cũng là một nick sáng đèn và đang theo dõi hàng trăm comment cập nhật thời tiết các nơi trên trang Đồng Hương Quảng Ngãi - Người Quảng Ngãi Xa Quê, nick Trần Nguyên tên thật là Trần Vũ Cát Nguyên (23 tuổi, hiện đang ở Q.Bình Tân TP.HCM) cho biết quê mình ở Đức Lân, Mộ Đức, Quảng Ngãi và anh không còn tâm trí nào để đi ngủ khi chưa biết tình hình thực tế ở quê mình như thế nào.
"Nhà chỉ còn mẹ và chị gái, không có đàn ông nên mình rất lo lắng. Mình có điện thoại về quê nãy giờ mà chẳng có ai bắt máy. Trước đó lúc 10 giờ mình điện thì nhà nói là bão vô tới đảo Lý Sơn, gió rất mạnh tốc mái nhà dân, còn trong đất liền thì mưa lớn rất to kèm theo gió rất mạnh", Nguyên kể trong lo lắng.
baoso9moi_dttp.png
Nguyên cho biết thêm, nhà anh là nhà cấp 4, ông ngoại xây từ năm 1965 tới giờ. "Trải qua thời gian nhà mình thì cũng bị ăn mòn, dột nát và đã sửa lại từ năm 2012. Nhưng nếu bây giờ bão số 9 này vô tới thì mình nghĩ nhà mình sẽ không chịu nổi nên đã nhắn tin dặn mẹ đi trú bão", anh thuật với PV Thanh Niên.
quequangngai_fngx.jpg

Căn nhà nhỏ mà mẹ và chị gái bạn Nguyên đang sống khiến bạn lo lắng trong đêm trước khi cơn siêu bão số 9 đổ bộ

Ảnh: Cát Nguyên

0 giờ 45 phút, cùng chung tâm trạng với những người con Quảng Ngãi, cư dân mạng bên trang Đồng Hương Quảng Nam vẫn đang "sáng đèn" online để cập nhật tình hình mưa gió, bão tại nơi mình đang ở. Chút sẻ chia ngay trong đêm khiến mọi người như cảm thấy được an tâm hơn, lo lắng giảm bớt và đều cầu mong bình an cho quê nhà trước cơn siêu bão lần này. 
quangnam_cgda.png
Nhiều cư dân mạng vẫn không thể chợp mắt được dù đã qua 1 giờ sáng. Thời gian cơn siêu bão số 9 đổ bộ vào đất liền đang ngày một gần hơn. Tất cả chung một nguyện cầu quê hương sẽ ít bị thiệt hại nhất trong cơn bão số 9 lần này. 
baoso9khongngu_nidm.png

Ảnh chụp lúc 1 giờ 12 phút sáng nhiều tài khoản vẫn còn online và trông ngóng về quê nhà Quảng Ngãi của mình

chụp màn hình

1 giờ 23 phút, là một trong những nơi đang chịu ảnh hưởng từ siêu bão số 9, anh Trần Minh Thái (30 tuổi, nick Diem Phung) hiện đang sống cùng gia đình ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, nơi đây đã bắt đầu mưa to và có gió lớn. Theo cảm nhận của anh thì gió lớn chắc khoảng cấp 7-8. Vì thời gian chuẩn bị gấp rút nên anh chỉ gia cố nhà thêm chắc chắn và chầu chực cả đêm theo dõi thông tin bão. "Cả gia đình anh giờ đang cầu nguyện cho quê hương mau tai qua nạn khỏi chứ miền Trung đã khổ lắm rồi", anh bày tỏ.
1 giờ 47 phút, trả lời Thanh Niên, anh Võ Minh Tuấn (nick Tuấn Em, ở thôn Long Bàn, xã Tịnh An, Quảng Ngãi) thông tin rằng tại địa phương anh ở hiện tại vẫn đang an toàn. Tuy vậy, anh vẫn không ngừng lo lắng vì sợ tình hình sẽ chuyển biến xấu trong đêm. "Trời bắt đầu mưa từ chiều, tới 1 giờ sáng thì gió bắt đầu nổi lên", anh Tuấn thông tin.

Video: Thời tiết tại Tịnh An, Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) lúc 1 giờ 28.10 khi bắt đầu có gió nổi lên (Video do anh Tuấn cung cấp)

1 giờ 56 phút, kết nối được với ông Võ Trí Thời (35 tuổi, huyện Lý Sơn), Phó trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được anh chia sẻ: “Theo thông tin mới nhất, Lý Sơn có gió trên cấp 8. Ở đây mưa từ 2 giờ chiều qua, gió mạnh nhất lúc 20-21 giờ tối qua. Ngay tại thời điểm hiện tại huyện đảo vẫn chưa rà soát hết tình hình thiệt hại của các hộ dân do gió vẫn còn mạnh".
Trước đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lý Sơn đã thực hiện phương án di dời người dân với việc sơ tán 256 hộ dân với 873 nhân khẩu và đưa người dân đến tránh trú bão an toàn các trụ sở như Đồn biên phòng Lý Sơn, các cơ quan hành chính, quân đội, công an trên địa bàn huyện đảo. Đây là những nơi kiên cố nên đảm bảo an toàn cho người dân.
baoso9b_edfs.jpg

20 giờ tối qua, 35 hộ dân với 100 nhân khẩu đã được sơ tán an toàn tới Đồn biên phòng Lý Sơn để trú tránh bão số 9

ẢNH: VÕ TRÍ SƠN

VIDEO: Tình hình thời tiết ở Lý Sơn lúc 21 giờ tối qua (27.10)

baoso9a_ygxr.jpg

Ảnh chụp lúc tối ngày 27.10 khi bà con trên đảo Lý Sơn được di dời đến những trụ sở kiên cố trên địa bàn để tránh trú bão số 9

Ảnh: Võ Trí Sơn

Đến 0 giờ ngày 28.10 thì tại Lý Sơn mất điện. 
2 giờ sáng, chị Ngọc Diệp (27 tuổi), sống cùng gia đình ở Phường Tân An - Thành phố Hội An kể với Thanh Niên, lúc 1 giờ thì có mưa lớn và gió giật từng cơn nhưng nếu so với cơn bão Xangsane năm 2006 thì vẫn chưa mạnh bằng. Chị chia sẻ, cả ngày nay nhà nhà ở Hội An đều chằng chống và tỉa cây để phòng bão. Dù công tác chuẩn bị rất tốt nhưng ai cũng lo lắng không dám ngủ. Kể cả nhà chị Diệp dù được xây bằng bê tông nhưng người nhà cũng chẳng dám yên tâm vì ám ảnh cơn bão năm khủng khiếp Xangsane năm 2006.

VIDEO: Khung cảnh Hội An được quay lại lúc 1 giờ đêm ngày 28.10. (Video do chị Diệp cung cấp)

2 giờ 20 phút, anh Nguyễn Hữu Phúc (21 tuổi) ở tại Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng cho biết cứ 3-5 phút là có một đợt mưa, còn gió thì có lẽ đã thổi mạnh và nhiều hơn từ lúc 0 giờ. "Nơi mình sống là Khu phố tây An thượng đa phần là nhà lầu kiên cố nên bà con chỉ gia cố cửa nẻo cẩn thận, trước đó khu vực cũng đã cắt tỉa cây lớn nên bà con chỉ ở yên trong nhà, không cần thiết đi chạy bão", anh Phúc cho biết thêm.
baoso9khongngumoi_ulqm.jpg

Khu trước nhà anh Phúc, rất kiên cố.

Anh Phúc cung cấp

Đúng là một đêm nín thở, một đêm trắng thật dài cho những người con miền Trung, những đồng bào đang trong khu vực được dự đoán là tâm bão sẽ đi qua. Ngày mai siêu bão số 9 sẽ gần hơn và tất cả người con miền Trung, người Việt Nam đều chỉ mong một từ an lành, "sau cơn mưa, trời lại sáng" và miền Trung sẽ vượt bão giông lần này!
Loading...
Loading...

Tin mới

THÔNG TIN

Loading...