Ở Mỹ, tập đoàn bán lẻ hàng đầu Target đang trở lại với sự kiện đổi ghế trẻ em trên ôtô đã rất phổ biến vài năm qua, giúp các bố mẹ xử lý một cách an toàn những chiếc ghế khi con họ đã lớn, đồng thời nhận ưu đãi khi mua đồ mới.

Chương trình sẽ diễn ra đến hết 17/4, và mọi cửa hàng của Target sẽ nhận những chiếc ghế không còn cần đến ở những chiếc hộp lớn đặt tại khu vực dịch vụ khách hàng. Mỗi khách hàng có thể đổi tối đa hai ghế, nhận lại các phiếu giảm giá khi mua ghế mới hoặc những loại hàng hóa khác. Ghế đã hỏng hoặc đã hết hạn đều được chấp nhận.

Car-seat-1-7439-1617785137.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=pMatntMjXoTka9s7p1KUWA

Ghế chuyên dụng trên ôtô - thiết bị an toàn dành cho trẻ em. Ảnh: Kids-center

Chương trình này diễn ra mỗi năm hai lần và được tổ chức kể từ 4/2016. Target từng phải dừng sự kiện hồi mùa xuân 2020 do lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19 và hoạt động trở lại vào tháng 9 cùng năm. Nhà bán lẻ này cho biết đã tái chế 8,2 triệu kg ghế cũ từ khi bắt đầu việc này. Đối tác Waste Management chịu trách nhiệm quy trình tái chế.

Đối thủ của Target, Walmart cũng có chương trình tái chế ghế trẻ em trên ôtô, thường tổ chức vào tháng 9 hàng năm. Ai đến đổi một chiếc ghế sẽ nhận lại một thẻ quà tặng và được sử dụng khi mua bất cứ hàng hóa nào ở Walmart. Nhưng Walmart không nhận loại ghế hỗ trợ, tức chỉ có phần bệ ngồi, không tựa lưng, thường chỉ để tăng chiều cao mà không thiên về an toàn như ghế trẻ em thông thường.

Car-seat-2-4356-1617785137.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=yTpn2BecK9im7zS0Q2AEIQ

Thùng đựng ghế cũ tại một cửa hàng Target trong sự kiện hồi tháng 4 vừa qua. Ảnh: Target

Việc thu mua tập trung đối với ghế cũ thường vì mục đích tránh tái sử dụng không đúng cách. Các bậc phụ huynh có thể vứt ghế hỏng hoặc không còn dùng ở một góc phố nào đó, và người khác có thể lấy lại và sử dụng mà không hề biết tới tình trạng thực sự của chiếc ghế - có thể đã bị hỏng, hết hạn - dẫn tới nguy cơ mất an toàn cho trẻ em.

Nếu không được ai đó nhặt về, ghế cũ bỏ đi không đúng chỗ sẽ trở thành rác thải khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường.

Theo hãng bảo hiểm Ageas, tại Anh, mỗi năm khoảng 2,1 triệu ghế trẻ em trên ôtô được sản xuất, và khoảng 250.000 chiếc bị bỏ đi. Ở Australia, mỗi năm khoảng 1,2 triệu ghế các loại bán ra. Tại Mỹ, Walmart từng nhận được hơn một triệu ghế cũ chỉ trong một sự kiện.

Car-seat-3-1367-1617785137.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=QiB7z--f-GhXaprt-QMOxQ

Ghế trẻ em trên ôtô chủ yếu làm từ nhựa và có thể tái chế. Ảnh: CHLA

Ghế được tái chế thường được tháo rời và phân loại theo nguyên vật liệu. Gần như mọi bộ phận đều có thể được tái sử dụng, theo Jim Garnand, một kỹ thuật viên kiêm chủ sở hữu Hi-Tech Car Care ở Phoenix.

Khoảng 80% ghế được làm từ vật liệu có thể tái chế, như nhựa và kim loại. Các miếng nhựa sẽ được làm thành miếng lót ổ và đồ chơi cho thú cưng, hay phần dây đai sẽ được biến thành dây dắt cho chó, mèo.

Ghế trẻ em trên ôtô thường có thời hạn sử dụng 7 năm.

Mỹ Anh (theo Fortune, AZFamily)