Con vật khổng lồ dài tới 19,25 m được xác định là một con cá voi vây, loài động vật lớn thứ hai còn tồn tại trên Trái Đất sau cá voi xanh. Nó được quan sát thấy bơi vào vùng biển nông gần trạm cảnh sát biển Nare Point vào sáng 14/2 và đến trưa cùng ngày thì bị kẹt lại trên bãi đá khi thủy triều rút.

Các chuyên gia từ tổ chức cứu hộ sinh vật biển Anh BDMLR đã có mặt tại hiện trường vào đầu giờ chiều nhưng không kịp giải cứu con vật. "Khi chúng tôi đến nơi, nó đang há miệng rộng và liên tục đập vây đuôi vào các tảng đá, tạo ra tiếng động lớn", Dan Jarvis từ BDMLR cho biết. Con cá voi bị suy dinh dưỡng, cho thấy tình trạng sức khỏe yếu trước khi mắc kẹt.

giai-cuu-bat-thanh-ca-voi-dai-19-m-mac-can-1581741309_500x300.jpg
Giải cứu bất thành cá voi dài 19 m mắc cạn

Các tình nguyện viên dội nước để giữ ẩm cho cá voi. Video: BBC.

"Chúng tôi thực sự muốn cứu con vật", Steve Green, một trong những người đầu tiên phát hiện cá voi mắc kẹt cho biết. "Hơn 20 người đã đến với hy vọng có thể đưa nó trở lại đại dương khi triều dâng. Nhưng thật buồn, con vật đã ngừng thở và không cử động".

Cơ hội để cứu sống cá voi mắc kẹt là rất mong manh bởi khích thước và khối lượng khổng lồ của chúng khiến quá trình giải cứu gặp nhiều khó khăn. BDMLR cho biết sẽ tiến hành khám nghiệm để tìm hiểu lý do con vật tự bơi vào vùng biển nông, dẫn đến cái chết.

Đoàn Dương (Theo BBC/Daily Star)

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...