chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-chu-ngoc-anh-1621166989806.jpg

Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi xuất quân hỗ trợ tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Đỗ Linh).

Chiều 16/5, "đội đặc nhiệm" gồm 20 cán bộ ngành Y tế ở Hà Nội bắt đầu lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang để khoanh vùng, dập dịch tại Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung (huyện Việt Yên).

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, với tinh thần kêu gọi, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã thành lập đoàn công tác do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm trưởng đoàn bắt đầu nhận nhiệm vụ chi viện cho tỉnh Bắc Giang.

"Với phương châm Hà Nội vì cả nước thì đây không chỉ là chi viện mà còn thể hiện tinh thần của Thủ tướng, vừa là phòng ngự vừa là tấn công. Giúp Bắc Giang chính là giúp Thủ đô chúng ta, ngăn chặn luôn nguy cơ lây lan dịch bệnh" - Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

Tiếp đó, Chủ tịch Chu Ngọc Anh đề nghị "đội đặc nhiệm quan trọng của thành phố" phải vào cuộc thực chất, hiệu quả bởi đây là đoàn công tác có kinh nghiệm, đầy chí tuệ và sự quyết tâm của Thủ đô trong suốt chặng đường phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua.

"Một sứ mệnh trong chuyến đi lần này của đoàn công tác là tập trung ngay vào toàn bộ các khâu, từ vệ sinh, cách ly, khoanh vùng, dập dịch… tất cả các khâu cần hỗ trợ trong Khu công nghiệp Vân Trung với gần 100.000 công nhân lao động. Đây có thể gọi là tâm dịch.

Bên cạnh đó, đoàn công tác lần này là lực lượng đặc biệt, ưu tú của Thủ đô. Vì vậy, mọi người vừa giúp Bắc Giang nhưng lưu ý đảm bảo an toàn hàng đầu cho chính bản thân mình. Vì công tác phòng, chống dịch bệnh Thủ đô trong thời gian sắp tới vẫn rất cần đến mọi người" - Chủ tịch Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

ha-noi-chi-vien-cho-bac-giang-chong-dich-covid-19-1621166989853.jpg

Hình ảnh các thành viên "Đội đặc nhiệm" lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Đỗ Linh).

Tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, đơn vị đã rà soát, kiện toàn "đội đặc nhiệm" với 20 cán bộ, chiến sĩ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn để thực hiện chỉ đạo của thành phố, làm tốt công tác chống dịch cho Bắc Giang.

"Chúng tôi vinh dự khi được lên đường đến Bắc Giang. Hứa sẽ thực hiện tốt việc phối kết hợp với ngành y tế của tỉnh bạn với tinh thần "cứu bạn cũng như cứu mình", nỗ lực hết sức mình với kinh nghiệm từ 4 đợt dịch vừa qua để triển khai giúp Bắc Giang phòng dịch hiệu quả" - ông Chung khẳng định.

Ngay trong chiều nay, Hà Nội đã hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm trên 10.000 mẫu; hỗ trợ điều tra truy vết khoanh vùng dập dịch toàn bộ khu công nghiệp Vân Trung gần 100.000 công nhân (nơi có 152 ca dương tính); đảm bảo vệ sinh môi trường: khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp...

Tính đến 17h chiều 16/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận tổng cộng 314 ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, xảy ra chủ yếu ở các Khu công nghiệp.

Hiện nay số ca F0 tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu) được phát hiện rất lớn, hơn 150 ca. Để hạn chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, thành phố khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm; đưa đi cách ly tập trung khoảng 6.000 người lao động làm việc tại Công ty Hosiden Việt Nam.

Còn ổ dịch tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên) sau khi bùng phát đã lây ra 6 doanh nghiệp nhỏ cùng thuê xưởng của Công ty SJ Tech và lây sang công ty lân cận do công nhân đi cùng xe chở công nhân và ở cùng nhà trọ.

Hiện ổ dịch này có 169 F0. Các F0 đến nay không phát hiện trong xưởng sản xuất mà chủ yếu là F1 đã cách ly tập trung. Dự báo, những ngày tới tiếp tục tăng F0 nhưng chủ yếu tăng trong khu cách ly.

Trước đó, ngày 15/5 và ngày 16/5, hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế và sinh viên, giảng viên tại tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hải Dương đã lên đường đến Bắc Giang chi viện cho công tác phòng chống, dịch Covid-19.

Nguyễn Trường - Đỗ Linh