MV Thương Nhớ Sài Gòn - ca sĩ Vũ Thắng Lợi

Trong thời điểm cả nước đang hướng về Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều nghệ sĩ có những hoạt động thiết thực để động viên, sẻ chia với người dân nơi đây. Được biết, Vũ Thắng Lợi cũng vừa hoàn thiện MV "Thương nhớ Sài Gòn" đầy xúc động?

Như chúng ta biết, tình hình dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh đang diễn biến rất phức tạp. Bản thân tôi cũng như tinh thần của người dân cả nước, đều hướng về thành phố mang tên Bác, mong cho người dân nơi đây vượt qua đại dịch, dần ổn định cuộc sống. Khi thành phố thực hiện giãn cách, rất nhiều những mảnh đời lâm vào cảnh khó khăn; rồi các lực lượng căng mình để phòng chống dịch… Một thành phố vốn nhộn nhịp, năng động, phát triển bỗng bước vào những ngày vắng lặng khiến cho bất kỳ ai từng tới đây phải trùng lòng khi liên tục xem những dòng tin tức, những hình ảnh trên báo chí, truyền hình. 

Bản thân tôi không được sinh ra hay trưởng thành ở TP Hồ Chí Minh, nhưng mảnh đất đó luôn ghi dấu trong trái tim tôi với những dấu son chói lọi trong lịch sử dân tộc. Mặt khác, nơi đó là sự hiện diện của đồng nghiệp, đồng đội, những người bạn sâu nặng nghĩa tình của tôi. Thế nên, khi nhận ca khúc "Thương nhớ Sài Gòn" (thơ: Phó Thủ Tướng Trương Hòa Bình, nhạc: Thiếu tướng, Thầy Thuốc Nhân Dân Nguyễn Hồng Sơn) vào đúng ngày đỉnh điểm với hơn 4 ngàn ca bệnh Covid-19, một con số mà tôi chưa bao giờ nghĩ đến sẽ có ở đất nước mình, tôi nghĩ mình phải bắt tay thực hiện ngay MV "Thương nhớ Sài Gòn". Với ý nghĩa góp lời hát, tấm lòng của người nghệ sĩ - chiến sĩ cổ vũ tinh thần chống dịch của đội ngũ y bác sĩ, của những người đồng đội cũng như người dân TP Hồ Chí Minh.

bai-finaldocx-1627312464086.jpeg

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi.

Trong quá trình thu âm ca khúc "Thương nhớ Sài Gòn", anh có kỷ niệm gì, hay có chia sẻ gì về lời ca khúc?

Khi nhận ca khúc từ nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn tôi đã rất ấn tượng phần ca từ. Ca khúc tựa như một câu chuyện kể về lịch sử, văn hóa về vùng đất phương Nam với một hành trình dài từ những nét đặc trưng đến tên tuổi của những người con kiên cường, quật khởi trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất non sông. Cho đến Sài Gòn hôm nay rất sôi động và phát triển.

Tôi có sự đồng cảm với nhạc sĩ của ca khúc - Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn (hiện là Giám đốc Bệnh viện 175), bởi trước đó tôi từng có may mắn thể hiện những ca khúc của nhạc sĩ như "Huệ đỏ", "Vẫn mãi màu áo trắng", "Tháng năm rực rỡ"… Anh Sơn là người đi nhiều, trải nghiệm nhiều chính vì thế nhiều trải nghiệm, cảm xúc được anh đưa vào ca khúc.

Điểm đặc biệt của ca khúc này, là người sáng tác thơ và nhạc sĩ đều ở trong tâm dịch, còn người hát ca khúc thì ở ngoài tâm dịch  tôi ở Hà Nội. Cảm xúc của người ở Hà Nội hát về Sài Gòn giống như lời ca khúc: "Tôi đang đi đi giữa lòng Hà Nội, cồn cào nhớ Sài gòn, Thành phố Hồ chí Minh/ Đêm nay đi đi giữa lòng Hà nội, Và nhớ Sài gòn tôi thức trắng… đêm nay…".

Thế nên khi thể hiện ca khúc, tôi đã đồng cảm với tác giả ca khúc để làm sao thể hiện sự trải lòng của những người sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, hiểu những đặc điểm của Sài Gòn trước đây và bây giờ. 

bai-finaldocx-1627312464190.jpegCa khúc được Thiếu tướng, PGS.TS.TTND Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 phổ nhạc dựa trên bài thơ của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Được biết, ngoài thực hiện MV gửi tặng Sài Gòn, Vũ Thắng Lợi cũng tham gia nhiều hoạt động góp sức cùng các nghệ sĩ chung tay chống dịch?

Như bạn biết, khi dịch bệnh Covid-19 ập đến, hoạt động biểu diễn nghệ thuật đã bị ảnh hưởng rất nặng nề. Bản thân tôi là một nghệ sĩ đang công tác trong quân đội cũng phải dừng, hủy khá nhiều chương trình đi biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân. Tuy nhiên trong thách thức chúng tôi luôn nỗ lực để sáng tạo, thay đổi hình thức biểu diễn. Khi không đi biểu diễn trực tiếp, chúng tôi thực hiện các sản phẩm nghệ thuật qua việc thu âm, ghi hình chương trình, tiết mục để phát sóng trên truyền hình để phục vụ khán giả. Và lần này, thực hiện MV "Thương nhớ Sài Gòn" là một ví dụ, khi chúng tôi không thể mang tiếng hát tới trực tiếp khán giả, người dân, thì qua sản phẩm này hy vọng sẽ như một cách gửi gắm tình cảm, lời động viên của tôi đến các lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng như người dân Sài Gòn.

Còn về các hoạt động thiện nguyện, thì từ những đợt dịch đầu tiên tại Hà Nội, tôi đã cùng bạn bè, đồng nghiệp đã tặng quà, những vật dụng thiết yếu cho người vô gia cư. Dịp này, tôi cũng tham gia nhóm của đạo diễn Việt Tú kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ máy thở cho người dân Sài Gòn. Ngoài ra, anh em nghệ sĩ cũng quyên góp bán đấu giá, số tiền thu được thì góp quỹ ủng hộ cho Sài Gòn. Đó cũng là hành động thiết thực của anh em nghệ sĩ phía Bắc hướng về Sài Gòn.

Hy vọng với tinh thần đoàn kết và truyền thống tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn của người dân cả nước trong thời gian này được phát huy mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó là những sản phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ chúng tôi, sẽ góp thêm nguồn năng lượng tinh thần mạnh mẽ, góp phần xua tan "bóng đen" đại dịch, sớm trả lại sự bình yên vốn có cho toàn cộng đồng.

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!

Trường Thịnh