Hôm qua 9.6, Đà Nẵng phục hồi một số hoạt động, dịch vụ và đây là địa phương cuối cùng trong 5 tỉnh, thành miền Trung thoát được “ngưỡng” 21 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, về lưu thông, mỗi địa phương áp dụng mỗi khác…

Nhiều nơi nới lỏng

Từ ngày 28.5, TP.Đà Nẵng đã tái lập 12 chốt kiểm dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra vào thành phố. Các chốt này lập tại địa bàn Q.Liên Chiểu (đường Tạ Quang Bửu, đường Hoàng Văn Thái gần bãi rác Khánh Sơn); địa bàn H.Hòa Vang (đường Nguyễn Tất Thành nối dài - đường dẫn hầm Hải Vân, QL14B - bên cạnh Trạm CSGT Hòa Nhơn, QL1 - gần trạm CSGT Hòa Phước, QL14B gần quán Dê 89, đường 14G - chân núi Thần Tài, TL 605); địa bàn Q.Ngũ Hành Sơn (Cocobay - đường Trường Sa, điểm cuối đường Trần Đại Nghĩa); địa bàn Q.Cẩm Lệ (bến xe Trung tâm TP); địa bàn Q.Thanh Khê (ga đường sắt Đà Nẵng). Tính đến hôm qua, báo cáo tổng hợp từ các chốt kiểm dịch cho biết đã dừng và yêu cầu kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế đối với xấp xỉ 10.800 phương tiện (bao gồm cả tàu hỏa) với khoảng 20.000 người (trong đó có 11 người nước ngoài).
Sau hơn 1 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Quảng Nam cũng vẫn duy trì 8 chốt kiểm soát. Có 2 chốt đặt trên QL1, tại địa phận xã Điện Thắng Bắc (TX.Điện Bàn) và địa bàn xã Tam Nghĩa (H.Núi Thành) giáp với Quảng Ngãi. Có 2 chốt ở 2 đoạn giao với Đà Nẵng (tuyến ĐT603 và tuyến ĐT 607 ở TX.Điện Bàn), 1 chốt trên tuyến QL14B (địa phận H.Đại Lộc), 1 chốt trên tuyến QL14G (địa phận H.Đông Giang giáp với H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) và 1 chốt ở khu vực đèo Lò Xo trên tuyến đường Hồ Chí Minh tiếp giáp Kon Tum.
Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, lưu thông đã được nới lỏng cho người dân từ những địa phương không có dịch và các địa phương 14 ngày không có thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, UBND tỉnh tiếp tục yêu cầu tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, taxi, xe du lịch từ Quảng Nam đi đến các tỉnh, thành phố có dịch trong cộng đồng và ngược lại.
Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa thuộc các địa phương có dịch chưa qua ngày thứ 14 không có ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng theo công bố của Bộ Y tế (trong đó lưu ý các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh...) thì yêu cầu phương tiện chỉ đi trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và giao hàng tại các nút giao thông nối với đường cao tốc tại các huyện Thăng Bình (nút giao Hà Lam), Phú Ninh (nút giao Tam Kỳ), Núi Thành (nút giao Chu Lai) và TX.Điện Bàn (nút giao Mỹ Sơn).
Tại Cảng hàng không Chu Lai, hình thức quét mã QR cho hành khách được triển khai nhằm hạn chế tình trạng ách tắc khi xuống sân bay. Nhiều chốt kiểm soát được lập để tiếp nhận, phân loại người từ TP.HCM về để đưa đi cách ly theo đúng quy định.
quangbinhtno_unde.jpg

Kiểm soát hành khách tại sân bay Đồng Hới, Quảng Bình

ẢNH: HOÀNG NGUYỄN

“Phân loại” đối tượng, hành trình

Tại Thừa Thiên - Huế, đến hôm qua vẫn duy trì 5 chốt kiểm soát y tế liên ngành, đặt tại TX.Hương Trà (đoạn trên QL1 vào TP.Huế), Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, ga Huế, TX.Hương Thủy (đoạn trên QL1 vào TP.Huế), đường cao tốc La Sơn - Túy Loan đi qua H.Nam Đông. Những chốt này kiểm soát công dân từ các tỉnh, thành khác đến Thừa Thiên - Huế.
Đáng chú ý, phương tiện đi qua Thừa Thiên - Huế bắt buộc đi theo tuyến đường tránh Huế; không được dừng, đỗ trong quá tình di chuyển qua địa bàn tỉnh. Từ ngày 3.6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quy định công dân, phương tiện không cần khai báo y tế nhưng bắt buộc phải di chuyển qua tuyến đường tránh Huế và tuyệt đối không được dừng, đỗ để đón trả khách, giao nhận hàng. Người ngồi trên ô tô dưới 7 chỗ, các phương tiện giao thông cá nhân (và người đi bằng phương tiện máy bay, tàu hỏa) phải khai báo y tế trực tuyến tại các chốt kiểm soát bằng các hình thức: Hue-S, https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao, quét bảng QR-Code.
quangnamtno_gtaw.jpg

Nhân viên cảng hàng không Chu Lai quét mã QR đối với hành khách

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Ra đến địa phận Quảng Trị, các chốt kiểm soát Covid-19 trên tuyến QL1, QL9, ga Đông Hà, cảng Cửa Tùng… vẫn đang kiểm soát, theo dõi tình hình lưu thông trên tuyến đường bộ, đường sắt và đường biển. Tại các chốt này, lực lượng y tế, công an, biên phòng... sẵn sàng đưa những người có nghi vấn đi thăm khám, hoặc cách ly nếu cần thiết. Nếu không có gì quá đặc biệt, người dân sẽ được hướng dẫn khai báo bằng giấy và qua chốt.
Hiện Quảng Trị yêu cầu dừng khai thác một số tuyến xe khách đường dài đi về những địa phương có nguy cơ cao như Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương... Với các địa phương còn lại, tuyến xe khách liên tỉnh cũng chỉ được phép chở bằng 50% số ghế trên xe và không quá 20 người trên 1 chuyến xe (kể cả lái xe, phụ xe). Ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, vừa đặt vấn đề quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho các chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 trên tuyến QL1 và đường Hồ Chí Minh.
huetno_ryvn.jpg

Chốt kiểm soát dịch ở Lăng Cô

ảnh: Việt Anh

Tại Quảng Bình, các tuyến xe cố định, xe du lịch, xe hợp đồng, xe khách, taxi không được chở người từ các địa danh đang có dịch về/đến Quảng Bình. Hiện tại, có 5 chốt kiểm soát đang hoạt động các cửa ngõ của tỉnh, gồm 2 đầu bắc và nam trên QL1, phía bắc đường Hồ Chí Minh, tại sân bay Đồng Hới và trên QL12 (ở H.Tuyên Hóa). Các chốt này do nhiều lực lượng cùng tham gia.
Tuy nhiên, Quảng Bình cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp muốn vào làm việc trên địa bàn. Ngoài những người từ vùng có dịch không được tiếp nhận, còn lại được phép qua chốt với điều kiện khai báo y tế và thông điệp 5K. Trong số đó, có cả những người từ vùng dịch nhưng chỉ đi ngang qua Quảng Bình (không ghé lại, không dừng chân, lưu trú); đến Cảng hàng không Đồng Hới để bay đi Hà Nội, TP.HCM. Các doanh nghiệp, công ty từ vùng dịch vào làm việc trên địa bàn Quảng Bình nếu có phương án phòng chống dịch và được Sở Y tế Quảng Bình đồng ý bằng văn bản thì cũng được lưu thông qua chốt.
 
chot-do-hoa-new_obov.jpg

Số lượng chốt, trạm kiểm soát trên tuyến lưu thông qua 5 tỉnh, thành miền Trung

Đồ họa: Bá Quang