Ở thời điểm này, đội tuyển Trung Quốc đã hết hy vọng giành ngôi đầu bảng A vòng loại World Cup khi đang kém Syria 8 điểm (trong khi chỉ còn 2 trận đấu nữa). Chính vì vậy, thầy trò HLV Li Tie chỉ còn trông chờ vào việc cạnh tranh với nhóm nhì bảng để giành vé đi tiếp.

20dedc3cc2844c91ba9ef7f08677bf2d-1623216611690.jpeg

Đội tuyển Trung Quốc chỉ còn hy vọng đi tiếp nếu nằm trong 5 đội nhì bảng xuất sắc nhất.

Hiện tại, đội tuyển Trung Quốc đang có 13 điểm sau 6 trận đấu. Nếu trừ đi thành tích đối đầu với đội cuối bảng Guam thì họ đang có 7 điểm (hiệu số bàn thắng bại là +6) và không nằm trong top 5 đội nhì bảng xuất sắc nhất.

Tuy nhiên, theo tờ Sohu (Trung Quốc) cơ hội đi tiếp của đội tuyển Trung Quốc vẫn rất sáng. Bởi lẽ, các đội bóng cạnh tranh như Iran, UAE, Uzbekistan đều sẽ phải đụng độ với đội đầu bảng ở lượt đấu cuối. Chính vì vậy, họ đã ủng hộ đội tuyển Việt Nam ở vòng đấu cuối cùng.

Tờ báo của Trung Quốc viết: "Sau chiến thắng trước Philippines, triển vọng vượt qua vòng loại của đội tuyển quốc gia Trung Quốc vẫn rất sáng sủa. Đội bóng của HLV Li Tie vẫn còn 2 trận đấu với Maldives và Syria. Nếu giành chiến thắng trong cả hai trận đấu ấy, đội tuyển Trung Quốc vẫn còn cơ hội lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Hơn nữa, nếu đội tuyển Trung Quốc thắng đậm đội tuyển Maldives thì ngay cả khi không thắng Syria ở lượt đấu cuối thì họ vẫn có cửa đi tiếp. Tất nhiên, cần phải xem xét vào tình hình các bảng đấu khác và những "món quà" rơi xuống.

5649e14f2f5761d919868656c4bd2df5-1623216721302.jpg

Tờ Sohu muốn cổ vũ đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng trước UAE ở lượt đấu cuối.

Đơn cử như ở vòng đấu vừa qua, Qatar đã giành chiến thắng trước Oman. Nhật Bản cũng vượt qua Tajikistan với tỷ số 4-1 dù đã chắc chắn có vé đi tiếp. Australia đã hạ gục Kuwait với tỷ số 3-0.

Ở thời điểm này, đội tuyển Trung Quốc đang có 7 điểm sau 4 trận (trong bảng xếp hạng của các đội nhì bảng). Quan trọng hơn là họ đang có hiệu số bàn thắng bại tốt (+6). Xếp trước Trung Quốc lần lượt là Lebanon (4 trận 10 điểm), Uzbekistan (5 trận, 9 điểm), UAE (5 trận, 9 điểm), Iran (5 trận, 9 điểm) và Oman (5 trận, 9 điểm).

Các đội xếp sau như Tajikistan hay Jordan không có nhiều cơ hội cạnh tranh. Vì vậy, đây có thể không phải là mối nguy hại với đội tuyển Trung Quốc.

Nếu như Lebanon gần như đã chắc sẽ loại vào vòng loại cuối cùng thì Trung Quốc sẽ có 4 đối thủ cạnh tranh chính là Uzbekistan, UAE, Iran, Oman. Chỉ cần loại 1 trong 4 đối thủ trên, Trung Quốc sẽ đi tiếp.

So với 4 đội bóng còn lại, đội tuyển Trung Quốc có lợi thế nhất định. Họ không còn gặp đội cuối bảng và vẫn thi đấu ít hơn 1 trận ở bảng xếp hạng đội nhì bảng. Hơn nữa, hệ số bàn thắng bại của đội tuyển Trung Quốc đang vượt trội.

thu2-1623216746854.png

Bảng xếp hạng các đội nhì bảng cho tới thời điểm này.

Ngoài Oman, các đội còn lại như Uzbekistan, UAE, Iran đều sẽ phải đụng độ với các đội đầu bảng ở lượt đấu cuối (Iraq, Saudi Arabia, Việt Nam). Chính vì vậy, chúng ta cần cổ vũ Iraq, Saudi Arabia và Việt Nam giành chiến thắng ở lượt đấu cuối. Như vậy, cửa đi tiếp của đội tuyển Trung Quốc khá cao".

Theo lịch thi đấu, đội tuyển Trung Quốc sẽ chạm trán với Maldives vào ngày 11/6 và Syria vào ngày 15/6. Ở trận lượt đi, Trung Quốc từng thất bại với tỷ số 1-2 trước Syria. Do đó, họ quyết tâm phục thù. Lợi thế của Trung Quốc là Syria đã chắc chắn có vé lọt vào vòng sau.

H.Long