04:52
Với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, Hạ viện thông qua nghị quyết
Kết thúc tranh luận, Hạ viện bắt đầu bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump.
Bản nghị quyết luận tội có một điều khoản luận tội, cáo buộc Trump "xúi giục bạo loạn" chỉ một tuần sau khi đám đông người ủng hộ ông xông vào làm loạn Điện Capitol khiến 5 người chết hôm 6.1, theo Reuters. Bên cạnh đó, nghị quyết luận tội cũng dẫn lại cuộc điện đàm hôm 2.1, trong đó ông Trump yêu cầu một quan chức ở bang Georgia "tìm" lá phiếu để lật đổ kết quả bầu cử. Cũng theo nghị quyết, ông Trump bị cáo buộc là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia và nền dân chủ.
Với kết quả 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump, Theo Hiến pháp Mỹ, tổng thống bị luận tội tại Hạ viện thì Thượng viện sẽ tổ chức một phiên tòa và bỏ phiếu bãi nhiệm, với đa số 2/3 là cần thiết để kết tội. Tuy nhiên, nhiều khả năng thì phiênhọp bỏ phiếu ở Thượng viện sẽ diễn ra sau ngày 20.1, tức sau khi ông Trump đã rời khỏi Nhà Trắng.
02:18
Tổng thống Trump kêu gọi "người Mỹ bình tĩnh"
Trong tuyên bố vừa đưa ra, Tổng thống Trump kêu gọi: "Trước những thông tin về nguy cơ có nhiều cuộc biểu tình hơn, tôi kêu gọi không bạo lực, không vi phạm pháp luật và không phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào. Đó không phải là điều tôi đại diện, và cũng không phải là điều mà nước Mỹ đại diện. Tôi kêu gọi tất cả người dân Mỹ giúp xoa dịu căng thẳng và bình tĩnh hơn. Cảm ơn".
01:26
Tổng thống Trump sẽ không bị phế truất trong thời gian tại nhiệm
Văn phòng lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell thông báo phiên luận tội tại Thượng viện chỉ có thể diễn ra sớm nhất vào ngày 19.1 sau khi kết thúc kỳ nghỉ, theo tờ The Guardian. Quyết định này đồng nghĩa phiên tòa luận tội sẽ diễn ra trong những ngày đầu nhiệm kỳ của ông Joe Biden và Tổng thống Trump sẽ không bị phế truất trong thời gian tại nhiệm.
00:42
Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Jordan chất vấn vì sao đảng Dân chủ muốn luận tội Tổng thống Trump khi ông chỉ còn 7 ngày cuối cùng của nhiệm kỳ trong khi ông để lại nhiều di sản, bao gồm xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico, giảm thuế và chương trình vắc xin Covid-19.
00:37
Chủ tịch hạ viện: Ông Trump là mối đe dọa với an ninh quốc gia
Mở màn phiên tranh luận, Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi cho rằng Tổng thống Trump là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và cần phải bị phế truất. "Ông ta phải ra đi. Ông ta là mối nguy hiểm rõ ràng đối với đất nước mà chúng ta yêu quý", bà Pelosi nói.
00:34
Hạ viện bỏ phiếu thông qua, bắt đầu tranh luận điều khoản luận tội
Hạ viện đã bỏ phiểu với tỷ lệ 221-203 để bắt đầu tranh luận về điều khoản luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc kích động nổi loạn. Hạ viện sẽ tranh luận trong 2 giờ và sau đó sẽ bỏ phiếu.
Điều khoản luận tội đang được đọc lên tại hạ viện trước khi các nghị sĩ bắt đầu tranh luận.
23:38
Fox News: Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện ủng hộ luận tội ông Trump
Theo nguồn tin của truyền thông Mỹ, thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, không hài lòng về ông Trump và ủng hộ việc luận tội ông Trump.
22:36
Phát biểu kết thúc phiên tranh luận, hạ nghị sĩ Cộng hòa Tom Cole, nhân vật số hai của Ủy ban Luật pháp Hạ viện Mỹ, kêu gọi hạ viện hãy nói không với nỗ lực luận tội Tổng thống Trump lần hai. “Hãy để chúng ta có cơ hội hàn gắn”, ông Cole kêu gọi.
tomcole_iplt.png

Hạ nghị sĩ Tom Cole, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Quy tắc hạ viện

Cắt từ Clip

22:29
Nghị sĩ Cộng hòa phản đối luận tội ông Trump
Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cole nói rằng cuộc tấn công vào quốc hội ngày 6.1 là ngày đen tối nhất trong thời gian ông làm nghị sĩ, nhưng việc hạ viện dự định bỏ phiếu luận tội là hành động gây thêm chia rẽ trong người dân Mỹ.
Phát biểu phản đối việc luận tội Tổng thống Trump, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jason Smith gọi thủ tục luận tội là "liều lĩnh" và kêu gọi các nhà lập pháp đặt "con người trước chính trị".
“Tổng thống Trump chỉ còn 7 ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Hãy hoạt động vì người dân. Đất nước và người dân chúng ta đang bị tổn thương… Đây là một cuộc luận tội liều lĩnh, chỉ làm dấy lên sự thù hận. Hãy đặt nhân dân trước chính trị. Hãy đoàn kết đất nước”, ông Smith nói.
Ông Smith nhấn mạnh cần phải thu thập thêm bằng chứng và sự thật về những gì đã xảy ra trong vụ đạo loạn Điện Capitol.
Đáp lại, Chủ tịch Ủy ban Luật pháp Hạ viện, ông Jim McGovern nhấn mạnh: "Nếu chúng ta muốn đặt mọi người dân lên hàng đầu, tất cả chúng ta cần làm là phải bỏ phiếu để luận tội ông Trump và phế truất ông ta càng sớm càng tốt".
mcgorvern_ussb.png

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Jim McGovern, Chủ tịch Ủy ban Quy tắc hạ viện

Cắt từ clip

 
22:19
Phe Dân chủ tổng tấn công
Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Sheila Jackson Lee cho rằng ông Trump kích động vụ tấn công khủng bố tại Điện Capitol bằng chính bài phát biểu của ông trước đám đông người ủng hộ ngay trước khi vụ bạo loạn xảy ra.
Nghị sĩ Dân chủ Peter Welch cáo buộc Tổng thống Trump nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử bằng bạo lực và nói cần phải buộc ông phải chịu trách nhiệm về hành động này.
Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Peter DeFazio bức xúc nói cuộc bạo loạn Điện Capitol là một phần trong kế hoạch của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử bao gồm các cáo buộc về gian lận bầu cử và hàng loạt vụ kiện tụng phản đối kết quả kiểm phiếu đều đã thất bại.
Nghị sĩ đảng Dân chủ Judy Chu gọi những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol là "khủng bố". "Chúng tôi đã bị tấn công bởi những kẻ khủng bố, nhưng lần này những kẻ khủng bố đã bị cực đoan hóa ngay tại Mỹ. Tệ hơn, họ bị cực đoan hóa bởi chính tổng thống, người cố tình nói dối với những người ủng hộ rằng cuộc bầu cử bị gian lận. Ông Trump còn khuyến khích họ đến Washington D.C để biểu tình và lợi dụng sự tức giận của họ”, bà Chu nói.
 
21:33
"Sẽ lập tức tống đạt điều khoản luận tội lên thượng viện khi hạ viện thông qua"
Thời gian tranh luận tại hạ viện được dự kiến kéo dài 1 giờ. Lãnh đạo đa số tại hạ viện Steny Hoyer khẳng định sẽ lập tức tống đạt điều khoản luận tội lên thượng viện nếu hạ viện thông qua.
21:32
Chủ tịch Ủy ban Luật pháp Hạ viện: Tổng thống Trump kích động đám đông tấn công Điện Capitol
Trong phần tranh luận của mình, Chủ tịch Ủy ban Luật pháp Hạ viện, ông Jim McGovern cáo buộc Tổng thống Trump kích động đám đông tấn công Điện Capitol, bằng cách khuyến khích những người ủng hộ ông tuần hành đến Điện Capitol.
“Tôi thấy đó là cái ác trong mắc của những kẻ bao loạn”, ông McGovern nói, đồng thời nhấn mạnh vụ bạo loạn Điện Capitol là một cuộc tấn công khủng bố.
"Chính phủ ông Trump tuyên bố cuộc bầu cử là an toàn nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, ông Trump liên tục lặp lại lời nói dối của mình cho rằng cuộc bầu cử là một cuộc tấn công nghiêm trọng chống lại nền dân chủ", ông McGovern nói.
house_ctoo.jpg

Các nghị sĩ tham gia phiên họp

Reuters

21:26
guard-1_lgsy.jpg

Vệ binh Quốc gia bên trong tòa nhà quốc hội

Reuters

21:22
Trả lời phỏng vấn đài CNN, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Ken Buck cho biết ông sẽ bỏ phiếu chống lại việc luận tội Tổng thống Trump và gọi tiến trình này “là một ý tưởng tồi tệ”. “Luận tội một vị tổng thống cần phải có các phiên điều trần và cân nhắc kỹ lưỡng. Chúng ta không nên luận tội tổng thống trong lúc này”, ông Buck nói. Theo ông Buck, động thái của Tổng thống Trump không phải là một hành vi để luận tội.
Ông Buck nói rằng sự đả kích giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã tích tụ trong 5 năm qua, và việc cho rằng một bài phát biểu hay một sự kiện khiến cho người biểu tình xông vào Điện Capitol là không chính xác. "Điều tôi muốn nhắc đến là cả hai bên đều có lỗi", ông Buck nói trước khi bị ngắt lời.
21:21
Đến nay, những gương mặt Cộng hòa ủng hộ luận tội Tổng thống Trump bao gồm hạ nghị sĩ John Katko (bang New York); Liz Cheney (bang Wyoming); Fred Upton (bang Michigan); Herrera Beutler (bang Washington); Adam Kinzinger (bang Illinois).
21:20
Vệ binh quốc gia sẵn sàng làm nhiệm vụ tại Đồi Capitol
Ở Đồi Capitol, Vệ binh quốc gia Mỹ đã vào vị trí, sẵn sàng bảo vệ các nghị sĩ và nhân viên tại trụ sở tòa nhà quốc hội Mỹ.
guard_opjs.jpg
guard_egfx.jpg
guard_utne.jpg

Vệ binh Quốc gia chuẩn bị vũ khí bên ngoài tòa nhà quốc hội ngày 13.1

Reuters

21:19
Phiên họp bắt đầu
Sáng 13.1 (giờ địa phương), hạ viện Mỹ bắt đầu phiên họp để xem xét nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump. Nhà lãnh đạo bị cáo buộc “kích động nổi loạn” liên quan đến bài phát biểu dẫn đến cuộc bạo loạn tại quốc hội Mỹ ngày 6.1, cũng như nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống.
Gần như toàn bộ hạ nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ nghị quyết luận tội. Về phía đảng Cộng hòa, đến nay có ít nhất 5 hạ nghị sĩ thông báo sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump.
Những người ủng hộ việc luận tội cáo buộc vai trò không thể chối cãi của Tổng thống Trump trong cuộc bạo loạn tại quốc hội, trong đó có 5 người thiệt mạng.
Trong khi đó, Tổng thống Trump nói rằng những phát biểu của ông vào ngày hôm đó là hoàn toàn thích hợp, đồng thời chỉ trích nỗ lực luận tội đối với ông là cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử Mỹ.
Sáng 13.1 (giờ Việt Nam), với số phiếu 223-205, Hạ viện Mỹ chính thức thông qua nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump.
 
Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...