Thổ Nhĩ Kỳ "động binh", chuẩn bị tiến vào bắc Syria1000-x-1-1570614560942.jpg

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria ngày 8/10 (Ảnh: Getty)

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh sẽ sớm đi qua biên giới với Syria, ông Fahrettin Altun giám đốc truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết. Thông báo này báo hiệu rằng chiến dịch quân sự của Ankara nhằm chống lại lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria có thể sẽ sớm xảy ra.

Theo Aljazeera, xe tăng và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria trong tối ngày 8/10.

Bloomberg dẫn lời một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội Ankara đã tiến quân vào Syria trong chiều hôm nay. 

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ đến sau khi Mỹ bắt đầu tuyên bố rút quân khỏi Syria, động thái mà Washington bị chỉ trích là phản bội người Kurd, lực lượng đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Trong khi đó, Ankara coi lực lượng người Kurd (YPG) có liên quan tới Đảng Công nhân Kurd (PKK) và xếp lực lượng này vào danh sách khủng bố. Việc Mỹ rút quân được cho là hành động mở đường để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào người Kurd trong thời điểm hiện tại.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) sẽ tràn qua biên giới”, ông Altun tuyên bố ngày 9/10.

20191009-t-112739-z-1472753472-rc-11-c-95-e-2090-rtrmadp-3-syriasecurityturkey-1570626887660.jpg

Đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria ngày 9/10 (Ảnh: Reuters)

“Thổ Nhĩ Kỳ không có tham vọng ở đông bắc Syria ngoại trừ việc giải quyết mối hiểm họa kéo dài chống lại công dân Thổ Nhĩ Kỳ và giải phóng người dân địa phương Syria khỏi sự kìm kẹp của những “tên côn đồ” có vũ trang”, ông Altun viết trên một bài viết đăng trên Washington Post.

FSA là lực lượng đồng hành với Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 chiến dịch quân sự trước đó vào miền bắc Syria. Ông Altun nói rằng mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ là tạo nên vùng an toàn để đưa người tị nạn Syria hồi hương.

Vào ngày 9/10, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói với đài NTV rằng họ vẫn tiếp tục quá trình triển khai kế hoạch quân sự và mọi sự chuẩn bị đã hoàn tất.

Theo thông tin từ Bloomberg, một lực lượng nhỏ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Syria vào sáng sớm ngày hôm nay ở 2 điểm trên tiền tuyến gần các thị trấn Tal Abyad và Ras al-Ayn của Syria. Nguồn tin nói rằng, lực lượng này đang chuẩn bị cho một cuộc chiến quy mô lớn hơn.

Ngày 8/10, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã không kích các mục tiêu của lực lượng người Kurd ở Hakurk và Hafta.

Đức Hoàng

Theo Aljazeera, Bloomberg

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...