Hàng đống ô tô hư hỏng chồng lên nhau chất đầy đường phố là minh chứng cho sức mạnh hủy diệt của trận mưa "nghìn năm có một" tại Trịnh Châu từ 17/7 đến 20/7. Thành phố ghi nhận lượng mưa 617,7 mm, gần bằng lượng mưa trung bình hàng năm của cả thành phố là 640,8 mm.

000-9FL7JM-7431-1626965694.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Ges_57HLjz5e9d_Lok_CYw

Người dân đứng từ trên cao nhìn xuống ô tô hư hỏng sau trận lũ ở Trịnh Châu ngày 22/7. Ảnh: AFP.

Mưa lớn gây quá tải cho hệ thống thoát nước, tạo ra những dòng nước đục ngầu chảy qua đường phố, đường hầm và tàu điện ngầm ở thủ phủ tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Hàng trăm nghìn người trong khu vực cũng bị ảnh hưởng, đất canh tác ngập lụt, nhiều tuyến đường bộ và đường sắt ngừng hoạt động.

Người dân đang đối mặt đợt thời tiết xấu tiết theo vào hôm nay, khi mưa dự kiến tiếp tục trong ba ngày tới. Họ di chuyển xe cộ tới vùng đất cao hơn, cố rời khỏi thành phố, nơi giao thông gián đoạn. Mất điện, mất nước, nhà cửa ngập nước, người dân xếp hàng dài nhận nước uống và mỳ ăn liền.

"Tôi đang đợi cấp điện lại nhưng có lẽ phải mất vài ngày", Chen, chủ một nhà hàng địa phương, nói.

Nhiều tuyến phố ở Trịnh Châu vẫn ngập. Xe tải chạy hết công suất hút bùn đất từ hệ đống đường hầm, còn chính quyền phát cảnh báo đỏ về nguy cơ sạt lở đất và ngập lụt ở khu vực xung quanh. Thôn Mễ Hà, thành phố Củng Nghị lân cận, là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất. Người dân ở đây bắt đầu kiểm kê thiệt hại sau khi tạnh mưa.

"Tôi đã mất hết, mọi thứ bị cuốn trôi. Tôi chẳng còn gì để ăn, nhà thì ngập nước", bà Song, một phụ nữ trung niên ở địa phương cho hay.

000-9FM38F-2459-1626965694.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=kA9bi_YTVImRMn3dJSmaqQ

Người dân Trịnh Châu xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ hôm 22/7. Ảnh: AFP.

Ít nhất 33 người thiệt mạng trong mưa lũ ở Hà Nam, bao gồm 12 người mắc kẹt trong tàu điện ngầm ở Trịnh Châu. Nỗ lực cứu hộ vẫn tiếp diễn trong khi hàng trăm người mất tích vẫn chưa tìm thấy.

Danh sách người mất tích hoặc mắc kẹt do một sinh viên Hà Nam thiết lập theo phần mềm mã nguồn mở được chia sẻ khắp mạng xã hội. Một phụ nữ có người thân trong danh sách cho hay mạng viễn thông và điện trong làng gần Củng Nghị đều bị gián đoạn, rất khó tìm kiếm thông tin.

"Đa số nhà cửa ở quê tôi đều ngập trong đất lở", cô nói.

Hồng Hạnh (Theo AFP)