bahareh-zare-bahari-1573273205974.jpg

Cô Bahareh Zare Bahari (Ảnh: Miss Intercontinental)

Cô Bahareh Zare Bahari, người đã sống tại Philippines từ năm 2014, bị từ chối nhập cảnh vào quốc gia Đông Nam Á hôm 17/10 khi cô trở lại từ Dubai do một lệnh truy nã của Iran.

Cho rằng cô bị truy nã vì phản đối chính phủ Iran, Bahari đã tìm cách xin tị nạn tại Philippines, bám trụ tại một phòng ở ngại tại sân bay quốc tế Manila và sử dụng mạng xã hội để kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có một đơn thỉnh cầu gửi tới Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Thứ trưởng Tư pháp Philippines Markk Perete ngày 8/11 xác nhận rằng cô Bahari đã được cho phép tị nạn chính trị tại nước này. Cũng theo ông Perete, cô Bahari bị từ chối nhập cảnh vì Iran đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) trợ giúp bắt giữ và đưa cô này về nước vì các cáo buộc hành hung người khác.

Bahari đã bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng cô bị tạm giữ là do lập trường chống phủ Iran và các hoạt động nhằm thúc đẩy quyền lợi của phụ nữ. Bahari lo ngại rằng cô có thể đối mặt ít nhất 25 năm tù, hoặc thậm chí là cái chết nếu cô bị trục xuất về Iran.

Trước khi quyết định tị nạn được đưa ra, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi chính quyền Philippines không trục xuất Bahari, mô tả cô là “người chỉ trích mạnh mẽ chính phủ Iran và là người công khai phản đối việc che mặt ép buộc”.

Trong một video đăng tải trên Facebook 2 tuần trước, Bahari cho biết cô sống tại Philippines từ năm 2014, học ngành nha khoa, đồng thời theo đuổi nghề đóng phim và người mẫu. Cô từng đại diện cho Iran trong cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa năm 2018 tổ chức tại Manila.

An Bình

Theo AFP

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading... RIGHT_MENU