trungquoc-1590017058970-1591055153241.jpg

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Trong một bài phát biểu được công bố ngày 1/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay nước này đang cân nhắc khả năng mở cửa đón người từ Hong Kong nhằm đáp trả lại động thái của Trung Quốc.

“Anh có mối quan hệ khác (với Hong Kong). Rất nhiều người (Hong Kong) có hộ chiếu quốc tịch Anh. Đó là lịch sử dài giữa Anh và Hong Kong. Nó rất khác biệt (với Mỹ). Nhưng chúng tôi đang xem xét vấn đề này”, ông Pompeo nói.

Phát biểu tại Viện Doanh nghiệp Mỹ hôm 29/5, ông Pompeo không nêu chi tiết về hạn ngạch nhập cư hay thị thực khi được hỏi về vấn đề Hong Kong, nhưng ông nói rằng: “Chúng tôi đang xem xét vấn đề này”. Phát biểu này đã được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm qua.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell hôm qua cũng nói rằng ông hy vọng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm xác định những phương án cụ thể để đáp trả việc Trung Quốc làm “ảnh hưởng tới dự do” của Hong Kong. Ông McConnell cũng gợi ý việc mở cửa đón người Hong Kong.

Tổng thống Trump vào cuối tuần qua tuyên bố bắt đầu quá trình tước vị thế đặc biệt của Hong Kong nhằm phản đối động thái của Trung Quốc.

Tuần trước, Anh nói rằng khoảng gần 3 triệu người Hong Kong đủ điều kiện xin cấp quyền công dân của nước này.

Dự luật an ninh Hong Kong được trình lên quốc hội Trung Quốc trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh hôm 22/5 nhằm cấm các hoạt động ly khai, lật đổ cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết tại phiên họp chiều ngày 28/5.

Mỹ cùng với các đồng minh Anh, Australia, Canada sau đó đã tăng sức ép ngoại giao lên Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh phối hợp với người dân đặc khu hành chính Hong Kong tôn trọng các cam kết trong Tuyên bố chung Trung - Anh về quyền tự trị của đặc khu.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...