dai-loan-1562895393741.jpg

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tới Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại New York, Mỹ ngày 11/7. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 11/7 đã tới Mỹ và dự kiến sẽ quá cảnh trong 4 ngày, bao gồm 2 ngày đi và 2 ngày về trong chuyến thăm tới 4 quốc gia tại khu vực Caribe. Bà Thái quá cảnh tại New York khi bắt đầu chuyến thăm và dự kiến quá cảnh tại Denver trước khi trở về Đài Loan.

“Tôi muốn một lần nữa khẳng định rằng Đài Loan không, và sẽ không, bị hăm dọa. Những thách thức mà chúng tôi đang phải đối mặt chỉ càng củng cố thêm quyết tâm của chúng tôi trong việc tham gia vào cộng đồng quốc tế. 23 triệu người dân Đài Loan có quyền tham gia vào các vấn đề quốc tế và quyền này không nên bị áp đặt với các điều kiện về chính trị”, Reuters dẫn lời bà Thái Anh Văn phát biểu trong lễ đón tại New York.

Hồi tháng 3, bà Thái Anh Văn từng đặt chân tới Mỹ. Tuy nhiên, chuyến đi lần này của bà tới Mỹ được cho là kéo dài bất thường vì nhà lãnh đạo Đài Loan thường chỉ dành một đêm quá cảnh tại Mỹ. Bà Thái dự kiến tới thăm St Vincent, Grenadines, St Lucia, St Kitts & Nevis và Haiti từ ngày 11-22/7 nhằm tìm kiếm sự ủng hộ dành cho Đài Loan.

Việc Mỹ cho phép bà Thái Anh Văn quá cảnh đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc. Hồi đầu tháng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Trung Quốc yêu cầu Mỹ “không cho phép bà Thái quá cảnh, thận trọng và xử lý thích hợp các vấn đề liên quan đến Đài Loan để tránh làm tổn hại đến quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc nói rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc và đây là vấn đề nhạy cảm, quan trọng nhất trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Mỹ trên thực tế không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là một đối tác giao thương và vũ khí quan trọng của hòn đảo.

Trong một động thái có thể khiến Trung Quốc tức giận, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/7 đã phê chuẩn kế hoạch bán lô vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan.

Tuy vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định không có bất kỳ sự thay đổi nào trong nguyên tắc “Một Trung Quốc” mà Washington đã nhất trí với Bắc Kinh. Đài Loan hiện chỉ còn quan hệ chính thức với 17 nước, hầu hết đều là các quốc gia nhỏ tại Trung Mỹ và Thái Bình Dương.

Thành Đạt

Tổng hợp

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading... RIGHT_MENU