Trong buổi phỏng vấn với đài BBC được phát sóng hôm 14-10, Hoàng tử William cảnh báo về trạng thái bất an gia tăng liên quan đến biến đổi khí hậu của những người trẻ tuổi trên toàn thế giới.

Khẳng định tương lai của thế hệ trẻ đang bị khủng hoảng khí hậu đe dạo, Hoàng tử Wiliiam kêu gọi giới tỉ phú tập trung khắc phục những vấn đề của trái đất, chứ không phải là nỗ lực tìm kiếm hành tinh mới để sinh sống.

Bình luận trên được đưa ra 1 ngày sau khi nam diễn viên William Shatner trở thành người lớn tuổi nhất bay vào không gian, du hành trên tên lửa Blue Origin và khoang tàu do tỉ phú Jeff Bezos phát triển.

-16342627800371141955414.jpg

Hoàng tử Anh William khẳng định các tỉ phú đua không gian nên tập trung vào nỗ lực giải cứu trái đất. Ảnh: Reuters

Theo nam diễn viên này, chuyến đi đã củng cố niềm tin của ông rằng con người cần chăm sóc trái đất kỹ hơn. "Trái đất quá mong manh. Sự mong manh của hành tinh này – thảm họa sắp ập tới. Chúng ta cần hành động ngay bây giờ" – ông Shatner khẳng định.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News cách đây 3 tháng, ông Shatner đã bác bỏ những nỗi lo liên quan đến việc các tỉ phú như Bezos, Elon Musk và Richard Branson rót tiền đầu tư vào lĩnh vực du lịch thương mại không gian, thay vì tập trung giải quyết các vấn đề xã hội.

"Đó là tiền của họ. Họ muốn làm gì là quyền của họ" – ông Shatner khi đó khẳng định.

Tỉ phú Bezos, người giàu nhất hành tinh, mô tả chuyến bay vào không gian đầu tiên của ông là một phần trong hành trình đi đến vũ trụ để thế hệ sau có thể xây dựng tương lai.

"Chúng ta phải làm vậy để giải quyết những vấn đề ở trái đất" – tỉ phú Bezos khẳng định hồi tháng 7.

-16342628074751110228586.jpg

Tỉ phú Jeff Bezos khẳng định cuộc đua không gian là một nỗ lực để đảm bảo thế hệ sau có thể xây dựng tương lai. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, đây không phải là quan điểm của Hoàng tử William, người kêu gọi "tập trung giải cứu, thay vì từ bỏ trái đất để bay vào vũ trụ tìm kiếm giải pháp cho tương lai".

Hoàng tử William đưa ra những bình luận trên trong bối cảnh Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc 2021 (COP26) diễn ra vào cuối tháng này tại TP Glasgow – Scotland, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo thế giới.

Nữ hoàng Elizabeth cùng những thành viên khác của Hoàng gia Anh sẽ tham dự sự kiện này, vốn được mô tả là có vai trò quyết định đối với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.