Israel đánh sập trụ sở các hãng tin lớn ở Gaza

"Chỉ 10 phút nữa thôi"

Các máy bay chiến đấu của Israel ngày 15/5 đã không kích đánh sập tòa nhà 15 tầng ở Gaza, nơi đặt văn phòng của nhiều hãng tin quốc tế lớn như AP, Al-Jazeera và các căn hộ của người dân. Trước khi thực hiện vụ tấn công, quân đội Israel (IDF) đã thông báo cho chủ sở hữu tòa nhà để cảnh báo sẽ tấn công mục tiêu này trong vòng 1 giờ tới.

Ngay lập tức, toàn bộ nhân viên văn phòng và người dân trong tòa nhà, trong đó có trẻ em, đã sơ tán khỏi tòa nhà. Fares Akram, một phóng viên của AP, kể lại trên Twitter rằng, anh và các đồng nghiệp phải chạy bộ từ tầng 11 xuống, sau đó chỉ biết "đứng nhìn từ xa và cầu nguyện quân đội Israel sẽ từ bỏ ý định".

Youmna al-Sayed, một nhà báo tự do người Palestine, cũng cho biết, cô chỉ có chưa đầy một giờ để sơ tán khỏi tòa nhà với khoảng 60 căn hộ và một số văn phòng trong khi chỉ có một thang máy. "Chúng tôi nhường thang máy cho người già và trẻ em sơ tán. Tất cả chúng tôi chạy xuống bằng thang bộ. Mọi người đều phải chạy rất nhanh", Youmna kể lại.

Safwat al-Kahlout, một phóng viên của Al Jazeera, cũng vội vã sơ tán. Anh và đồng nghiệp vội vàng mang theo những gì quan trọng nhất có thể, đặc biệt là máy quay", Kahlout nói. "Hãy cho chúng tôi 15 phút nữa. Chúng tôi có rất nhiều thiết bị, trong đó có máy quay và các vật dụng khác", một phóng viên của AP thương lượng qua điện thoại với một sĩ quan tình báo của Israel.

Trong khi đó, chủ tòa nhà, ông Jawad Mahdi, cũng đã cố thương lượng để kéo dài thời gian. "Tất cả những gì tôi đề nghị là cho 4 người trở lại tòa nhà để lấy máy quay... Hãy cho chúng tôi 10 phút", ông cho biết.

Bất chấp những nỗ lực này, phía Israel đã bác bỏ đề nghị cho phóng viên thêm thời gian để di chuyển thiết bị ra khỏi tòa nhà. Sĩ quan của Israel nói: "Sẽ không có 10 phút. Không ai được phép vào tòa nhà, chúng tôi đã cho mọi người 1 giờ để sơ tán".

"Tất cả đều rất sốc"

gaza-1621172117635.jpgIsrael đánh sập tòa nhà văn phòng nhiều hãng tin lớn ở Gaza (Ảnh: AFP).

Trong một thông cáo sau đó, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AP Gary Pruitt cho biết, hơn 10 phóng viên và cộng tác viên có mặt tại văn phòng bên trong tòa nhà và may mắn sơ tán kịp thời. Tuy vậy, họ vẫn cảm thấy rất sốc khi tòa nhà trở thành mục tiêu tấn công của Israel.

"Từ lâu họ (Israel) đã biết vị trí văn phòng của chúng tôi, biết các phóng viên của chúng tôi ở đó. Chúng tôi bất ngờ nhận được tin báo tòa nhà sắp bị tấn công. Chúng tôi cố gắng liên hệ với chính phủ Israel cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ để có thêm thông tin. Đây quả thực là một diễn biến đáng lo ngại. Thế giới sẽ biết hơn về những gì đang xảy ra ở Gaza vì hành động xảy ra như hôm nay", ông Gary Pruitt nói.

Safwat al-Kahlout, một đại diện của hãng tin Al-Jazeera cũng cho biết: "Tôi đã làm việc ở đây 11 năm, đưa tin nhiều sự kiện từ tòa nhà này. Chúng tôi đều có những kỷ niệm tại đây, nhưng giờ đây, chỉ trong vài giây, tất cả đã bị phá hủy".

IDF xác nhận và giải thích lý do không kích tòa nhà. "Khi Hamas cất giữ các tài sản quân sự trong một tòa nhà như vậy, nó sẽ trở thành mục tiêu tấn công quân sự hợp pháp. Chúng tôi đã thông báo cho cư dân của tòa nhà, cảnh báo họ sơ tán. Chúng tôi cũng gửi tin nhắn qua điện thoại, thả bom cảnh báo chỉ gây tiếng ồn lớn trên mái nhà. Chúng tôi để họ có đủ thời gian sơ tán", thông cáo của IDF cho biết.

Tòa nhà truyền thông là một trong những mục tiêu bị phá hủy trong các cuộc không kích dữ dội của Israel những ngày qua. Israel nói rằng, đây đều là các mục tiêu có liên quan đến Hamas - lực lượng giao tranh với quân đội Israel suốt 1 tuần qua. Trong khi Hamas phóng gần 3.000 tên lửa về phía Israel thì Israel cũng đáp trả lại bằng hơn 1.000 vụ không kích và pháo kích. Giao tranh khốc liệt khiến hơn 170 người ở Gaza thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương.

Minh PhươngTheo AP, Al-Jazeera