Người biểu tình đập phá cửa hàng tại New Yorkbieu-tinh-my-1591069577134.gif

Những người da màu đập phá cửa hàng và cướp đồ khi biểu tình tại New York ngày 1/6. (Ảnh: Reuters)

“Tôi sẽ nói với chúng (những kẻ cướp bóc) rằng, nếu trân trọng mạng sống của mình, chúng có lẽ không nên làm chuyện đó tại quận Polk”, ông Grady Judd, cảnh sát trưởng quận Polk, bang Florida, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 1/6.

“Vì người dân quận Polk thích súng, họ có súng. Tôi khuyên họ sở hữu súng, và họ sẽ ở trong nhà với những khẩu súng nạp sẵn đạn. Nếu bạn cố gắng đột nhập vào nhà của họ để lấy cắp hay phóng hỏa, tôi khuyên họ dùng súng để hất văng bạn ra khỏi nhà. Vì thế, hãy để cho cộng đồng này được yên”, ông Judd cảnh báo.

Cảnh sát trưởng quận Polk cho biết các cuộc biểu tình tại khu vực này đã biến thành “bạo động dân sự” trong 2 ngày 30/5 và 31/5. Theo một số tin đồn xuất hiện trên mạng xã hội, người biểu tình đã lên kế hoạch sử dụng bạo lực tại khu vực này.

Ông Judd tuyên bố cảnh sát sẽ “săn lùng và tống giam” bất kỳ đối tượng nổi loạn bạo lực nào nếu chúng có liên quan tới các “hành vi phạm tội”. Ông cũng cho rằng có sự khác biệt giữa một người biểu tình và một kẻ nổi loạn, và kẻ nổi loạn sẽ bị trừng phạt mạnh mẽ.

bieu-tinh-my-1-1591069577158.jpg

Người biểu tình đập phá xe ô tô gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington ngày 31/5. (Ảnh: AFP)

Giữa lúc xuất hiện nguy cơ xảy ra bạo lực do các đối tượng nổi loạn tiến hành, quận Polk đã ban bố lệnh giới nghiêm và tình trạng khẩn cấp địa phương vào ngày 31/5 và sẽ kéo dài tới ngày 1/6.

Các cuộc biểu tình đang lan rộng trên toàn nước Mỹ khi nhiều người đồng loạt xuống đường, mang theo khẩu hiệu chống phân biệt chủng tộc và đòi công bằng cho George Floyd - công dân da màu tử vong hôm 25/5 sau khi bị cảnh sát ghì đầu tới chết.

Một số cuộc biểu tình đã biến thành các cuộc nổi loạn bạo lực, khi nhiều xe ô tô bị thiêu cháy, các cửa hàng bị cướp bóc và nhiều tài sản bị phá hoại tại các thành phố trên khắp cả nước. Thậm chí, làn sóng biểu tình lan sang nhiều nước khác.

Thành Đạt

Theo New York Post

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...