Ngày 26/2, Microsoft cho biết tình hình kinh doanh trong quý này có thể thấp hơn so với kế hoạch vì gián đoạn hoạt động sản xuất tại Trung Quốc.

Trong khi lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây không bị ảnh hưởng, doanh số bán ra máy tính cá nhân, máy tính xách tay Surface và máy tính bảng thấp hơn so với dự kiến khoảng 10,75 tỷ đến 11,15 tỷ USD mà công ty nói với các nhà đầu tư trong tháng trước.

"Mặc dù chúng tôi nhận thấy nhu cầu về các sản phẩm cài đặt hệ điều hành Windows nhiều hơn, chuỗi cung ứng cũng đã hoạt động trở lại nhưng tốc độ chậm hơn chúng tôi dự đoán", thông báo của Microsoft viết.

Một tuần trước, Apple cũng báo động sụt giảm doanh số vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Apple cho biết các nhà máy sản xuất iPhone đã chậm mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán và nhu cầu của khách hàng Trung Quốc đối với các sản phẩm của Apple cũng sụt giảm. Thời gian qua, tất cả các cửa hàng của hãng này tại Trung Quốc phải đóng cửa cho đến gần đây mới có những cửa hàng đầu tiên dần mở cửa trở lại.

Các cảnh báo tài chính của Microsoft và Apple - hai trong số các công ty niêm yết giá trị lớn nhất thế giới - cho thấy lỗ hổng lớn trong chuỗi cung ứng công nghệ khi Trung Quốc vắng mặt, Dan Ives, giám đốc điều hành công ty đầu tư và dịch vụ tài chính Wedbush Securities, nói.

Nhiều công ty công nghệ của Mỹ phụ thuộc vào các nhà máy tại Trung Quốc, trong khi một số đã bắt đầu chuyển sang các nước khác như Việt Nam.

"Khi các ông lớn như Microsoft phải lên tiếng và nói về chuỗi cung ứng cũng như nó ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến nhu cầu PC, điều này cho thấy vấn đề về chuỗi cung ứng thực sự đáng lo ngại", Ives nói.

Không giống như Apple, thị trường của Microsoft tại Trung Quốc không lớn và chỉ chiếm 2% doanh thu của công ty. Dù sản phẩm hệ điều hành Windows và các ứng dụng Office được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc nhưng thường bị sao chép lậu.

Tuyên bố của Apple và Microsoft sẽ gây tác động đến các đối thủ nhỏ hơn của họ, David Larcker, giáo sư quản trị doanh nghiệp tại Đại học Kinh doanh Stanford, nói.

"Khi tình hình tài chính bất thường của các công ty được công bố, họ thường cân nhắc giữa nghĩa vụ thông báo cho các cổ đông, khả năng vượt qua các sự kiện không lường trước và sự cần thiết phải giữ bí mật thông tin trước các đối thủ. Có lẽ họ vẫn đang cố gắng làm việc này. Có thể đây không phải là câu trả lời chính xác nhưng nó dường như là sự thực", ông Larcker nói về thông tin được Microsoft đưa ra.

Tham khảo New York Times

photo-1-15827338919621014274278.jpeg

Vũ Hà

Theo Trí thức trẻ

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...