ttxvn_cong_nhan_tiem_vaccine.jpgChiều 26/11/2021, 10 bệnh nhân còn lại có phản ứng nặng sau tiêm vaccine được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa hiện sức khỏe đã ổn định. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Liên quan đến sự cố sốc phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa, hiện sức khỏe của 10 công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã cơ bản ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Đến sáng 26/11, sức khỏe của cả 10 trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm vaccine được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã ổn định.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của đoàn chuyên gia đầu ngành đến từ Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong quá trình cấp cứu, điều trị, xử trí các trường hợp sốc phản vệ sau tiêm vaccine.

Bác sỹ Đỗ Minh Thái, quyền Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Sau 3 ngày điều trị, các bệnh nhân còn lại có sức khỏe tương đối ổn định. Bệnh nhân đã bỏ được các thuốc vận mạch, không phải thở oxy, các xét nghiệm trong giới hạn bình thường. Các bệnh nhân có thể ra viện trong một vài ngày tới.”

Trao đổi với phóng viên chiều 26/11, ông Phạm Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết, theo thống kê, 125 công nhân có biểu hiện phản ứng nhẹ được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Sức khỏe của các công nhân hiện ổn định, trong đó có một số trường hợp đã xuất viện về nhà.

[Kết luận nguyên nhân gây tai biến sau tiêm vaccine tại Thanh Hóa]

Trước đó, trong tối 25/11, Sở Y tế đã có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa về đánh giá của Hội đồng tư vấn chuyên môn về nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn giầy Kim Việt (có trụ sở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống).

Nguyên nhân của các trường hợp tử vong được cho là do sốc phản vệ sau tiêm vaccine VeroCell phòng COVID-19.

Toàn bộ quy trình cấp phát, tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vaccine phòng COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống và điểm tiêm chủng ở Công ty Trách nhiệm hữu hạn giầy Kim Việt được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế và Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia.

Như tin TTXVN đã đưa, ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống đã tổ chức tiêm chủng vaccine VeroCell phòng COVID-19 mũi thứ 2 cho người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn giầy Kim Việt. Quá trình tổ chức tiêm chủng có hàng chục trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vaccine, trong đó có 4 bệnh nhân đã tử vong.

Liên quan đến lô vaccine VeroCell nói trên, ngành Y tế Thanh Hóa đã dừng việc tiêm chủng trên phạm vi toàn tỉnh, chờ quyết định của Bộ Y tế.

Hiện lô vaccine này đã được gửi ra Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm để kiểm định theo quy định./.

Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)