2311_ban_sung.jpgBác sỹ khám cho nữ huấn luyện viên bắn súng Nguyễn Thị Nhung sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật nội soi điều trị chấn thương khớp gối thành công cho nữ huấn luyện viên bắn súng Nguyễn Thị Nhung, người được mệnh danh là “bông hồng thép” của đội tuyển bắn súng Quốc gia Việt Nam.

Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung hiện đảm nhận 3 vai trò gồm: Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bắn súng quốc gia, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn bắn súng và Trưởng bộ môn bắn súng - Tổng cục Thể dục thể thao.

Chị Nhung cho hay gần 2 năm nay cảm thấy đi lại khó khăn hơn, đặc biệt rất đau khi chơi thể thao. Bản thân chị lại rất sợ phẫu thuật nên còn e ngại nhập viện, chị đã sử dụng nhiều phương pháp nhưng càng chữa càng đau.

Tiến sỹ Trần Hoàng Tùng - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết chị Nhung bị rách đôi sừng sau sụn chêm trong, vón cục, đụng dập một phần dây chằng chéo trước, bong sụn mâm chày và thoái hóa khớp gối. Trước đó bệnh nhân đau tại khe khớp gối, kẹt khớp, lục khục trong khớp, đi lại khó khăn… Phim chụp cổng hưởng từ cho thấy hình ảnh tổn thương sụn chêm khớp gối. Bệnh nhân đã từng sử dụng nhiều phương pháp kể cả biện pháp tế bào gốc, tiêm huyết tương tiểu cầu... nhưng không đỡ, đứng và đi lại rất khó khăn.

Đến nay, sau phẫu thuật 3 ngày và điều trị tích khớp gối của chị Nhung không sưng, không đau, đã đi lại được gần như bình thường và ra viện.

Chị Nhung chia sẻ bén duyên với môn thể thao bắn súng từ năm 14 tuổi. Với một tình yêu lớn dành cho thể thao, niềm say mê với công việc, chị và đồng nghiệp cùng kham khổ rèn luyện, đón nhận thành công và cùng nhau vượt qua những thất bại. Niềm đam mê đó khiến chị gắn bó với môn thể thao này cho tới nay.

Là huấn luyện viên thể thao, công tác trong một lĩnh vực đặc thù lại là nữ giới nên chị Nhung gặp những khó khăn không nhỏ về thể chất. Những đợt tập huấn và thi đấu kéo dài triền miên khiến chị ít có thời gian chăm lo cho sức khỏe bản thân cũng như không quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng.

Huấn luyện viên bắn súng Nguyễn Thị Nhung chia sẻ về thời gian bị chấn thương khớp gối:

Tiến sỹ Trần Hoàng Tùng cho biết thêm chấn thương khớp gối là một tổn thương hay gặp do tai nạn giao thông, lao động, sinh hoạt, đặc biệt trong thể thao. Trong chấn thương khớp gối, sụn chêm rất hay bị rách. Sụn chêm chịu khoảng 45% trọng lượng của cơ thể và di động trên mâm chày song song với việc gấp duỗi gối. Các thể thương tổn sụn chêm có thể gặp là rách dọc, rách kiểu quai xô, rách ngang thân hay rách phức tạp…

Hiện nay, với công nghệ hiện đại, nhờ phẫu thuật nội soi khớp gối với lỗ mổ rất bé và vô trùng cao, bác sỹ có thể khâu hoặc sửa sụn chêm cho bệnh nhân giúp họ sớm trở về hoạt động sinh hoạt bình thường.

Trong 15 năm gần đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận khám và điều trị cho hàng chục nghìn trường hợp chấn thương khớp gối do chơi thể thao, trong đó nhiều nhất ở lứa tuổi từ 20-35 (chiếm tới 70-80%). Các môn thể thao hay gặp chấn thương nhất là: Bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, những môn đối kháng…/.

Thùy Giang (Vietnam+)
Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...