Những ngày đầu tháng Hai, 7 tỉnh biên giới phía Bắc đã khởi động quy trình ứng phó Covid-19, trong đó có công tác quản lý nghiêm việc xuất nhập cảnh, đi lại qua các cửa khẩu vùng biên. Nhiệm vụ giám sát xuất nhập khẩu tại ga quốc tế Đồng Đăng do Trạm Kiểm soát biên phòng của đại úy Long đảm nhận.

"Chống dịch như chống giặc", đại úy Long nói. Anh bày tỏ đây là mệnh lệnh với người lính thời bình nơi biên giới.

Bùi Văn Hiến lên tàu liên vận Hà Nội - Nam Ninh đêm 3/2. Chàng trai quê Bắc Giang trở lại Trung Quốc làm thuê sau Tết. Tuy nhiên Hiến không thể vượt qua Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu quốc tế ga Đồng Đăng. Ở bên kia biên giới thời điểm đó, Trung Quốc ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm virus corona, 427 người tử vong.

Kiểm tra thông tin trên hộ chiếu của Hiến, đại úy Long khuyên chàng trai trở về chờ khi nào hết dịch rồi hãy sang Trung Quốc. Hiến thất vọng, nhưng rồi nghe theo sau khoảng 15 phút "điều đình" không có kết quả.

87964736-610747486169577-13944-8527-2074-1582730827.jpg

Đại úy Nguyễn Hải Long, Trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng ga quốc tế Đồng Đăng (trái), trao đổi với một hành khách. Ảnh: Giang Huy.

Một ngày trước đó, anh Long cùng đồng đội cũng đã thuyết phục một nhóm 6 hành khách Trung Quốc trở về nơi xuất phát khi họ chuẩn bị nhập cảnh vào Việt Nam. Những người đàn ông có chút phản ứng. Đó là những quản lý sản xuất và cần trở lại phát lương cho công nhân. Để đáp tàu liên vận, họ đã phải trải qua hàng chục khẩu kiểm soát dịch bệnh của phía Trung Quốc. Nhưng bộ đội Việt Nam, với những lời mềm dẻo và thái độ cương quyết yêu cầu họ tạm dừng nhập cảnh. Cuối cùng, những vị khách đồng ý quay về Nam Ninh trên chuyến tàu từ Hà Nội lên.

Ca làm việc của đại úy Long thường bắt đầu từ 22h đêm hôm trước tới 3h hoặc 4h sáng hôm sau. Những chuyến tàu liên vận cứ vãn dần người rồi ngừng chạy vào đêm mùng 5/2. Xong việc, anh có thêm một thói quen mới là sát trùng tay, mang khẩu trang y tế đi vứt rồi mới về phòng. Bộ quân phục được giũ vài lần, treo ở mắc áo phía ngoài cho bớt hơi người. Long tin rằng đó cũng là động tác giảm thiểu dịch bệnh, dù nhỏ nhoi.

Thời gian này, anh thường ở lại nhà công vụ, không dám về nhà bởi vợ đang mang bầu con thứ hai.

Phương Hoàng

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...